Bệnh lý khớp thái dương hàm không do chấn thương

benh ly benh khop ham

Giống như tất cả các khớp khác, khớp thái dương hàm có thể do các bệnh lý khớp thông thường: thấp khớp nhiễm trùng, thấp khớp dạng viêm, tổn thương thái hóa, bệnh khớp chuyên hóa.

Điều trị những dạng này cũng giống với điều trị các bệnh lý khớp khác. Bên cạnh đấy khớp TDH còn có thể bị các bệnh lý u và dị dạng khác.

Ngoài ra khớp TDH là một khớp đặc biệt vì có các cấu trúc gân sợi căng qua, chức năng khớp TDH còn phụ thuộc vào khớp cắn răng, các bệnh lý của khớp cắn đều có ảnh hưởng lên khớp hàm và ngược lại. vì vậy bệnh lý khớp thái dương hàm hay gặp nhất là rối loạn chức năng lồi cầu đĩa khớp và di lệch lồi cầu ổ chảo thái dương.


Chẩn đoán và điều trị bệnh lý khớp hàm đòi hỏi bác sĩ cần có kiến thức của nhiều chuyên ngành, điều trị tập trung vào nguyên nhân: mài chỉnh khớp cắn, phục hình răng, chỉnh nha, tập trị liệu, chỉnh âm. Máng nhai ôm toàn bộ răng là phương tiện chẩn đoán và xác định tư thế hàm dưới, nó cũng là biện pháp điều trị khi mà các điều trị nguyên nhân không thể thực hiện được. điều trị triệu chứng đôi khi cần thiết: giảm đau, giãn cơ, chọc dò khớp. ít khi phải chỉ định phẫu thuật và thường hay áp dụng điều trị triệu chứng.


Triệu chứng lâm sàng

Đau: là triệu chứng đưa bệnh nhân đến khám, ta phải xác định vị trí, đặc điểm khu trú hay lan tỏa, cường độ, thời gian kéo dài, tần số, tính giai đoạn, tiến triển theo thời gian. Nên xác định nguyên nhân gây khởi phát của cơn đau đầu tiên. Tác nhân làm đau tăng và làm giảm đau, tiến triển của cơn đau và các điều trị trước đó.

-  Cơn đau có thể nằm ở vùng trước bình tai của khớp đau hay nằm ở các vùng cơ cắn

Tin cùng chuyên mục