Dinh dưỡng cần thiết cho trẻ em

dinh dưỡng thiết yếu cho trẻ các tuổi

Thức ăn bổ dưỡng rất cần thiết cho trẻ. Ngoài các chất dinh dưỡng chính như proid, glucid, lipid, Calci cũng là khoáng chất khồn thể thiếu cho sự phát triển và duy trì cấu trúc của xương. Thiếu calci, do sự hấp thu của cơ thể kém, có thể làm bệnh nhân có khớp cắn sai do xương hàm phát triển không đầy đủ

Lượng calci cung cấp hàng ngày là:

400mg            với trẻ từ 0 tới 6 tháng

600mg            với trẻ từ 6 tới 12 tháng

800mg            với trẻ từ 1 tới 5 tuổi

800-1200mg  với trẻ từ 6 tới 10 tuổi

Có nhiều thành phần dinh dưỡng tham gia và tác động ảnh hưởng đến tế bào xương như protein, calci, phospho, các vitamin D,K,C và một số vi lượng như đồng, kẽm, mangan, magne.

       Nếu thiếu phospho sẽ làm giảm tác động hấp thu calci. Đặc biệt nguyên bào xương và tạo cốt bào cũng giống như tất cả các tế bào cần phospho cho quá trình chuyển hóa của chúng. Do đó vai trò của phospho cũng quan trọng trong cấu tạo xương như calci. Khi thiếu calci, phospho sẽ dẫn đến nguy cơ còi xương.

       Vitamin D tác động tới quá trình hủy cốt bào và tạo tiền đề để tái tạơ xương, vitamin D cũng kích thích quá trình tổng hợp và sản sinh osteocalci từ nguyên bào xương và tạo điều kiện cho quá trình hấp thu calci và phospho trong khẩu phần ăn. Thiếu vitamin D trong cơ thể dễ dẫn đến còi xương và loãng xương.

       Vitamin K ảnh hưởng quá trình carboxyl hóa của osteocalci.

       Vitamin C và đặc biệt các nguyên tố đồng kẽm, mangan là những nguyên tố cần thiết trong quá trình tổng hợp hoặc liên kết khuôn protein. Nếu thiếu vitamin C độ cứng chắc của xương sẽ giảm ở độ tuổi trưởng thành. Nếu thiếu các chất vi lượng trên sẽ tác động ảnh hưởng đến cấu tạo không bình thường của xương.

Ở người có rối loạn tiêu hóa ở ruột non  đặc biệt là hấp thu kém các vitamin tan trong dầu, sẽ tăng bài tiết calci, magne vào dịch tiêu hóa. Kết quả cơ thể sẽ thiếu vitamin D, calci và magne.

Cũng giống như người lớn trẻ em bị mắc viêm khớp dạng thấp, nồng độ selen, vitamin C và sắt, kẽm trong máu thấp: khoảng 30% bị giảm sản răng, răng mọc lệch lạc.

Chế độ dinh dưỡng cũng như những rối loạn chuyển hóa trong thời kì mang thai cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Với những phụ nữ có rối loạn chuyển hóa trong thời kì mang thai cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Với những phụ nữ mang thai có rối loạn chuyển hóa phenylalanin, có phenylceton- niệu sẽ có nguy cơ 80-90%  trẻ sinh bị khuyết tật bẩm sinh, kém phát triển vùng sọ.

Phụ nữ lúc mang thai thường xuyên uống rượu sẽ dẫn đến tổn thương hệ miễn dịch thai nhi, chậm phát triển trí tuệ, xương tay chân và sọ mặt phát triển không bình thường.

hình ảnh minh họa của ranghammat.com về phụ nữ mang thai ảnh hưởng tới thai nhi

Phụ nữ mang thai không nên uống rượu

Phụ nữ mang thai nghiện rượu nặng sẽ không hấp thu đủ nhu cầu chất dinh dưỡng hàng ngày cho thai nhi, đặc biệt là protein. Sự hấp thu các chất vi lượng, khoáng và vitamin bị giảm và hạn chế, dẫn đến nhiều tai biến trầm trọng khi sinh.


( Theo sách “chỉnh hình răng mặt” của Đại Học Y Dược Thành Phố Hồ Chí Minh )

 

 

Tin cùng chuyên mục