ê buốt răng

răng ê buốt còn gọi là răng nhạy cảm là do lớp men răng bảo vệ trở nên mỏng hơn, hoặc tụt lợi làm bộc lộ bề mặt ngà răng bên dưới.

Triệu chứng

Nếu thức ăn và thức uống nóng, lạnh, ngọt hoặc rất chua, hoặc hít thở không khí lạnh, làm cho răng của bạn nhạy cảm hoặc ê buốt, thì bạn có thể có răng bị nhạy cảm. Răng nhạy cảm có thể tự xuất hiện và tự mất đi theo thời gian

Nếu bạn bị ê buốt răng cả khi ăn thức ăn lạnh hoặc uống đồ uống nóng thì biến chứng sắp có thể xảy ra. Khoảng 40 triệu người trưởng thành ở Hoa Kỳ đã từng nhạy cảm ngà, theo Viện Hàn lâm Nha khoa tổng quát Mỹ (AGD).

Cơ chế của nhạy cảm ngà

Bên trong răng của bạn chủ yếu được tạo thành từ một chất liệu có tên là ngà răng, có chứa các ống siêu nhỏ chứa đầy các đầu dây thần kinh nhỏ xíu. Lớp men cứng bên ngoài bảo vệ ngà răng trong phần thân răng của bạn, và ngà răng ở chân răng được bảo vệ bởi lớp xi măng chân răng.

Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA), nhạy cảm ngà hoặc kích thích dây thần kinh xảy ra bất cứ khi nào ngà răng mất lớp bảo vệ của men răng hoặc xi măng gốc răng, làm lộ các dây thần kinh với thức ăn nóng, lạnh, thức ăn có tính axit hoặc dính.

Nguyên nhân của răng nhạy cảm

Mòn men răng do sử dụng bàn chải đánh răng cứng và chỉ tơ nha khoa cứng, trong khi chải răng quá mạnh.

Xói mòn răng do thực phẩm và đồ uống có tính axit cao.

Sâu răng, hoặc miếng trám răng không khít để lộ lớp ngà răng của bạn.

Tụt lợi làm lộ lớp ngà.

Nghiến răng vào ban đêm.

Sau điều trị răng, thường thoáng qua, đặc biệt là với các thủ thuật như bọc răng, trám răng và tẩy trắng răng.

Điều trị

Nếu bạn đang bị răng nhạy cảm, rất có thể là do men răng của bạn đã bị mòn hoặc chân răng của bạn bị bộ lộ. ê buốt răng và răng nhạy cảm thường có thể được giảm bớt bằng cách dùng thuốc đánh răng chống nhạy cảm, hạn chế ăn uống các chất axit, nhưng nhiều trường hợp răng nhạy cảm chỉ có thể được điều trị tại phòng khám nha sĩ.

Chỉnh khớp cắn: 

là phương pháp điều trị nguyên nhân của răng nhạy cảm. chỉ có thể thực hiện nhờ vào bác sĩ chuyên khoa khớp cắn. điều trị bao gồm tái lập lại khớp cắn chuẩn tiếp theo mới phục hồi lại vùng ngà răng lộ.

Nếu không thể điều trị được nguyên nhân thì có thể áp dụng các biện pháp sau đây có thể giúp giảm ê buốt những chiếc răng nhạy cảm.

Dùng kem đánh răng chống ê buốt

Có rất nhiều loại kem đánh răng chống ê buốt trên thị trường mà các bạn có thể dễ dàng mua được ở siêu thị hoặc ở các hiệu thuốc. Đây là phương pháp điều trị triệu chứng vì vậy vẫn nên tìm gặp bác sĩ để điều trị triệt để

Đắp Fluor

Vecni florua được đắp trên mặt các răng nhạy cảm, có thể giúp giảm bớt một số cơn đau và khó chịu bằng cách làm tăng sức khỏe men răng và ngà răng của bạn. nha sĩ của bạn đắp gel florua vào lên răng của bạn trong năm phút.

Hàn mặt chân răng

Nếu lợi răng lão hóa do tuổi tác hoặc mắc bệnh nha chu dai dẳng, thì sẽ răng nhạy cảm lộ chân răng. Nếu bạn có răng nhạy cảm vì lộ chân răng, các chất hàn dính có thể là một giải pháp rất tốt. Trong trường hợp này, nha sĩ của bạn sẽ giúp bạn bằng cách sử dụng một chất hàn dính che khu vực khiến bạn bị đau (vị trí ngà lộ), bịt bề mặt ngà lộ và do đó ngăn sự tiếp xúc với các nguyên nhân nhạy cảm răng.

Hàm bảo vệ:

Nếu bạn bị răng nhạy cảm do nghiến răng (thường khi bạn ngủ), nha sĩ của bạn có thể đúc cho bạn 1 máng bảo vệ mà bạn có thể đeo khi ngủ vào ban đêm, nhằm bảo vệ răng khỏi lực nhai nghiến, hàm bảo vệ răng có hiệu quả cao trong việc giảm đau do răng nhạy cảm gây ra. Nó cũng sẽ điều trị đau ở khớp hàm.

Điều trị tủy răng

Nếu mọi thứ khác thất bại và người ta cho rằng răng nhạy cảm của bạn đang làm suy yếu nghiêm trọng chất lượng cuộc sống của bạn, nha sĩ của bạn có thể quyết định rằng bạn là một ứng cử viên thích hợp để điều trị kênh gốc. Quy trình này có thể bù đắp hiệu quả cho các răng nhạy cảm bằng cách loại bỏ bột giấy mềm bên trong răng.

Các loại thuốc đông y:

1. Tỏi

Đây là phương thuốc đầu tiên trong danh sách 29 liệu pháp tự nhiên hàng đầu cho răng nhạy cảm. Theo nhiều nghiên cứu, tỏi chứa rất nhiều kháng sinh allicin giúp bảo vệ chống lại virus. Dầu tỏi chứa nhiều thành phần của glucose, allin và phytonite có thể được sử dụng để diệt khuẩn, sát trùng và chống viêm. Cùng với đó, khi nghiền nát với tỏi tươi, dianllil disulfide, diallyl-trisulfide và các chất sulfuric khác sẽ giúp ngăn chặn hơn 70 vi khuẩn. Nó cũng là một thuốc gây mê tự nhiên.

Kết hợp những đặc điểm này sẽ tạo ra một phép thuật trong điều trị răng nhạy cảm.

Phương pháp 1: Chỉ cần tỏi

Để áp dụng phương pháp này, hãy đi theo sau:

 Chuẩn bị lượng tỏi

 Tỏi bóc vỏ và nghiền nát

 chà xát trên khu vực nhạy cảm trong ba phút.

Allicin và florua trong tỏi sẽ giúp bạn thoát khỏi cảm giác nhạy cảm sau 1-2 ngày.

Phương pháp 2: Biện pháp khắc phục cho răng nhạy cảm - Tỏi và muối

Để áp dụng phương pháp này, hãy đi theo sau:

 Chuẩn bị 1 tỏi khô, một ít muối

 Nghiền tỏi khô và trộn với muối

 Sau đó thêm muối và tỏi nghiền vào vị trí của răng nhạy cảm

Liên tục thực hiện mỗi ngày, bạn sẽ giảm đau răng và chữa lành vết thương. Nhai một tép tỏi mỗi sáng sẽ giúp răng của bạn mạnh hơn.

Phương pháp 3: Tỏi, muối và gừng

Để điều trị răng nhạy cảm nhanh hơn và tốt hơn, bạn có thể áp dụng điều trị tỏi khô, muối kết hợp với gừng tươi, vì gừng chứa terpenes, oleoresin và zingiberin, đây là một loại thuốc giảm đau hiệu quả.

Để áp dụng phương pháp này, hãy đi theo sau:

 Lấy tỏi bóc vỏ khô, sau đó nghiền nhỏ muối

Ginger cạo bỏ vỏ và nghiền nát

 Lấy hai loại vật liệu để lấp đầy răng

Tuyệt vời với phương pháp này mỗi ngày, bạn sẽ thấy hiệu quả giảm đau nhanh chóng.

2. Trà xanh

Trong số các biện pháp khắc phục tại nhà cho răng nhạy cảm, sử dụng trà xanh là một trong những biện pháp hiệu quả nhất. Một nghiên cứu cho thấy uống ít nhất 3 tách trà mỗi ngày có thể giúp giữ răng trong tình trạng tốt, giảm nguy cơ sâu răng. Chất chống oxy hóa của catechin trong trà có thể giúp chống viêm và ức chế sự phát triển của mảng bám, do đó giúp bảo vệ răng và lợi răng. Ngoài ra, trà xanh cũng có tác dụng chống lại hai loại vi khuẩn gây đột biến liên cầu và lactobacillus, được cho là có liên quan đến sâu răng và bệnh lợi răng. Trà xanh cũng chứa florua bảo vệ men răng. Các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng trà xanh có tác dụng chống sâu răng, ngay cả khi bạn thêm một ít đường vào trà.

Phương pháp 1: Chỉ cần trà xanh

Tất cả những gì bạn cần làm là: Sử dụng lá trà xanh bằng cách nhai vài lá trà xanh trong 5 phút sau đó súc miệng bằng nước sạch để giúp ngăn ngừa vi khuẩn, giảm độ nhạy của răng một cách nhanh chóng. Với lời khuyên để điều trị răng nhạy cảm bằng cách sử dụng lá trà xanh, bạn nên làm 2-3 lần một ngày để có thể làm giảm độ nhạy của răng càng nhanh càng tốt.

Cách 2: Trà xanh và kem đánh răng

Để áp dụng phương pháp này, hãy làm theo các bước sau:

 Chuẩn bị lá trà xanh 100gr, một chút kem đánh răng

 Lá trà xanh rửa sạch, nghiền nát

 Trộn lá trà xanh chỉ với kem đánh răng

 Dùng bàn chải để chải cả bên trong và bên ngoài răng. Không chỉ tác dụng chống nhạy cảm mà trà xanh cũng sẽ giúp răng bạn sáng lên mỗi ngày.

Sử dụng trà xanh quá mức, răng của bạn sẽ có cơ hội làm giảm độ trắng và làm hỏng men răng của bạn. Tần suất làm trắng răng 3 lần một tuần với trà xanh là hợp lý.

3. Trang chủ biện pháp khắc phục răng nhạy cảm - Quả óc chó

Các biện pháp khắc phục tiếp theo trong danh sách 15 biện pháp khắc phục hàng đầu cho răng nhạy cảm là quả óc chó. Walnut là tốt để sử dụng để giảm răng bị kích thích. Lớp bên trong của quả óc chó rất giàu axit linoleic, canxi và phốt pho, giúp giảm kích ứng cho các dây thần kinh răng. Vỏ quả óc chó chứa hoạt tính sinh học kháng khuẩn, vì vậy nó thường được sử dụng để loại bỏ mảng bám hoặc điều trị các triệu chứng chảy máu lợi răng.

Phương pháp 1: Lớp lá bên trong của quả óc chó

Để áp dụng phương pháp này, hãy làm theo các bước sau:

 Súc miệng bằng nước muối

 Nhai 20 gram quả óc chó trong 3-5 phút và sau đó nuốt chầm chậm

Bạn nên nhai quả óc chó hai lần một ngày để có hiệu quả tốt nhất

Phương pháp 2: Vỏ quả óc chó (Walnut)

Để áp dụng phương pháp này, hãy làm theo các bước sau:

 Chuẩn bị 250 ml nước và 40gr vỏ quả óc chó

 Đun sôi vỏ quả óc chó trong nước trong 20 phút

 Sau đó tháo vỏ và chờ làm mát chất lỏng

 Trước khi đánh răng, ngâm bàn chải trong chất lỏng được làm bằng vỏ quả óc chó trong 10 phút

Đánh răng 3 lần một ngày sẽ giúp răng của bạn sạch sẽ và giảm độ nhạy cảm.

4. Lá lốt (Piper Lolot)

Đây là loại khác phải được điều trị tại nhà trong danh sách các biện pháp điều trị tại nhà cho răng nhạy cảm. Piper lolot không phải là không quen thuộc, nhưng bạn có thể không biết nó hiệu quả như thế nào. Trong pori lolot có hoạt động chống xói mòn răng và làm giảm răng nhạy cảm ngay lập tức. Gốc của piper lolot chứa tinh dầu benzylacetate, rất kháng khuẩn.

Phương pháp 1: rễ cây lá lốt

Để áp dụng phương pháp này, hãy làm theo các bước sau:

 Rễ của piper lolot được rửa sạch và sau đó nghiền nát. Thêm một vài muối nữa, và sau đó tiếp tục nghiền nát

 Sau đó bóp nước

 Sử dụng nước để thoa lên những chiếc răng nhạy cảm

 Sip trong 3 phút, sau đó súc miệng

bằng nước muối ấm

Thực hiện liên tục khoảng 3 lần một ngày, bạn sẽ nhận thấy cơn đau do sâu răng giảm đáng kể.

Phương pháp 2: Piper Lolot và muối

Để áp dụng phương pháp này, hãy làm theo các bước sau:

 Chuẩn bị 20gr piper lolot, muối 3gr, 50ml nước

 Lá vụn hoặc nghiền nát của piper lolot với một ít muối, sau đó lọc nước

 Sử dụng nước lọc này để thoa lên răng nhạy cảm trong 5 phút và sau đó súc miệng bằng nước sạch

Phương pháp 3: Lá của Piper Lolot

Để áp dụng phương pháp này, hãy làm theo các bước sau:

 Làm sạch piper lolot và sau đó nhai trực tiếp

 Áp dụng cho răng ở một vị trí nhạy cảm

 Cảm giác nhạy cảm sẽ dừng lại trong vài phút

Tin cùng chuyên mục