vai trò của răng sữa

Răng sữa, còn được gọi là "răng em bé" hoặc "răng rụng", bắt đầu phát triển bên dưới nướu răng bào thai từ tuần thứ 5 của thai kỳ. Răng sữa bắt đầu mọc lên khoảng sáu tháng đến một năm sau khi sinh. Thông thường, trẻ em mẫu giáo có bộ răng hoàn chỉnh gồm 20 răng sữa - bao gồm bốn răng hàm và 6 răng cửa trên mỗi hàm.

 Một trong những quan niệm sai lầm phổ biến nhất về răng sữa là chúng không liên quan đến sức khỏe răng miệng trong tương lai của trẻ. Tuy nhiên, tầm quan trọng của chúng được nhấn mạnh bởi Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA), điều này cho thấy các bậc phụ huynh cần lên lịch khám sức khỏe cho bé trong vòng sáu tháng sau khi răng đầu tiên xuất hiện.

Một số phụ huynh vẫn cho rằng răng sữa không quan trọng vì chúng rụng và được thay thế bằng răng vĩnh viễn. Tuy nhiên, bên cạnh tầm quan trọng răng sữa đối với việc ăn uống, biểu cảm và lời nói, răng sữa khỏe mạnh cũng rất cần thiết để hướng dẫn răng vĩnh viễn, phát triển bên dưới chúng, vào đúng vị trí của chúng. Các răng hàm sữa, thường là răng cuối cùng bị rụng, và được thay hết bởi răng vĩnh viễn cho đến khoảng 12 tuổi.

Việc không quan tâm đến chăm sóc ban đầu có thể dẫn đến một số vấn đề sau: Sâu răng ở trẻ nhỏ có thể nhanh chóng dẫn đến đau và nhiễm trùng (áp xe) và vì tuổi nhỏ nên việc điều trị nha khoa thường gặp nhiều khó khăn và có thể phải được thực hiện dưới sự gây mê toàn thân. Nếu răng sữa bị nhổ trước tuổi thay do sâu răng không chữa được, thì hướng dẫn cho răng vĩnh viễn mọc bị mất. Khoảng trống dành cho răng vĩnh viễn có thể được giảm, dẫn đến răng vĩnh viễn bị lệch, chen chúc. Một số nghiên cứu theo chiều dọc cũng cho thấy trẻ em bị sâu răng ở răng sữa có nguy cơ phát triển sâu răng ở răng vĩnh viễn hơn so với những trẻ có răng sữa khỏe mạnh. Những phát hiện này nhấn mạnh tầm quan trọng của cha mẹ và người chăm sóc để thiết lập thói quen uống tốt (ví dụ, ăn uống lành mạnh, đánh răng hàng ngày) cho con của họ từ khi còn nhỏ, bắt đầu khi răng đầu tiên xuất hiện.

Cha mẹ phải đánh răng đúng cách cho con cho đến 6 tuổi khi con đã có ý thức thì mới để con tự đánh và cha mẹ kiểm soát lại việc đánh răng. Bên cạnh đấy trẻ em cũng phải được khám răng định kỳ, không nên đợi răng sữa mọc hết mới đưa con đi khám răng, mà phải khám định kỳ sớm từ trước 2 tuổi.


Tin cùng chuyên mục