chăm sóc sau cấy ghép răng và ghép xương

Sau khi cấy ghép implant nha khoa cần tránh đụng chạm nhiều vào vết thương. Tránh rửa, khạc nhổ, hoặc chạm vào vết thương vào ngày đầu tiên sau phẫu thuật.

Tuyệt đối không được hút thuốc lá vì sẽ làm rụng tất cả các loại mảnh ghép trong miệng và rụng răng cấy

 

Chảy máu:

Chảy máu ít hoặc nước bọt hơi đỏ trong 24 giờ đầu là bình thường. Nếu chảy máu quá nhiều (miệng của bạn đầy máu nhanh) thì cần đặt trực tiếp trên vết thương một miếng gạc hoặc bông vô trùng và cắn chặt trong 30 phút. Nếu máu tiếp tục chảy thì cần gọi Bs để được trợ giúp.

 

Sưng:

Sưng là một sự xuất hiện bình thường sau phẫu thuật. Để giảm thiểu sưng thì cần chườm nước đá, hoặc túi nylon đựng nước đá, bọc lại bằng 1 khăn mỏng và áp trực tiếp lên vùng phẫu thuật. Áp đá lạnh liên tục, càng nhiều càng tốt, trong 36 giờ đầu sau phẫu thuật

 

Chế độ ăn:

Uống nhiều nước. Tránh thức ăn và nước uống nóng trong 24h đầu. Nên ăn thức ăn mềm và lỏng vào ngày đầu tiên sau phẫu thuật, sau đấy quay lại chế độ ăn uống bình thường càng sớm càng tốt trừ khi được hướng dẫn khác.

 

Đau:

Nên bắt đầu dùng thuốc giảm đau ngay sau khi bạn cảm thấy thuốc gây tê tại chỗ bắt đầu hết tác dụng. Nếu đau vừa phải, 1 hoặc 2 viên Tylenol hoặc Tylenol extra uống mỗi 3-4 giờ. Ibuprofen (Advil hoặc Motrin) có thể được dùng thay cho Tylenol. Ibuprofen, viên 200 mg: uống 2-3 viên mỗi 3-4 giờ. Nếu có cơn đau dữ dội, thì gọi cho Bác sĩ để được trợ giúp. Không dùng bất kỳ loại thuốc nào ở trên nếu bạn bị dị ứng hoặc được bác sĩ của bạn hướng dẫn không uống thuốc.

 

Thuốc kháng sinh:

Dùng thuốc kháng sinh theo đơn chỉ dẫn để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng.

 

Vệ sinh răng miệng:

vệ sinh răng miệng tốt là điều cần thiết để chống nhiễm trùng. Đêm trước khi phẫu thuật, sử dụng Betadin hòa loãng tỷ lệ 1/10 (100 ml Betadin hòa trong 1 lít nước lọc) súc miệng trước khi đi ngủ. Sau khi phẫu thuật, Betadin hòa loãng nên được sử dụng hai lần mỗi ngày, sau bữa sáng và trước khi đi ngủ. Súc miệng trong ít nhất 30 giây rồi nhổ ra. Nên súc miệng bằng nước muối ấm, nhạt như nước canh, ít nhất 4-5 lần một ngày, đặc biệt là sau khi ăn.

 

Đánh răng:

Không đánh răng vào vùng phẫu thuật trong ngày đầu tiên. Từ ngày thứ 2 phải đánh răng vùng xung quanh vị trí phẫu thuật , dùng bàn chải mềm đánh nhẹ nhàng.

 

Vận động toàn thân: 

Giữ các hoạt động thể chất ở mức tối thiểu trong 1 tuần sau phẫu thuật. Nếu bạn chơi thể thao, bạn có thể bị đập vào vùng phẫu thuật hoặc chảy máu. Nếu điều này xảy ra, bạn nên dừng chơi.

 

Đeo hàm giả:

Không nên sử dụng răng giả ngay sau khi phẫu thuật và trong ít nhất 10 ngày đầu sau phẫu thuật. Chỉ dùng răng giả tạm khi có chỉ định của Bác sĩ

 

 

Tin cùng chuyên mục