Một số lưu ý khi gắn mắc cài

luu y khi gan mac cai

Gắn mắc cài sẽ gây khó chịu, sau đây là một số lưu ý:

Tiến độ, diễn biến của quá trình chỉnh nha thế nào? Răng chạy như thế nào?

Chỉnh nha xong sẽ có độ bền suốt đời? Duy trì sau khi chỉnh nha là gì?

 

THUN TÁCH KẼ :

Thun tách kẽ được đặt vào kẽ răng giữa các răng, giúp tạo ra khe hở nhỏ để khâu chỉnh nha dễ dàng được đặt vào răng ở lần hẹn sau. Vùng kẽ răng đặt thun tách kẽ thì không được sử dụng chỉ nha khoa, tuy nhiên bạn vẫn có thể sử dụng chỉ nha kha ở những vùng răng khác.

 

-Điều bất tiện khi sử dụng thun tách kẽ:

Trong 3-7 ngày đầu đặt thun tách kẽ, bạn sẽ có cảm giác không thoải mái. Nếu cảm thấy khó chịu khi đặt thun tách kẽ, bạn có thể súc miệng với nước muối, việc này giúp mát sa và làm nướu dễ chịu. Hoặc bạn có thể sử dụng các loại thuốc giảm đau thông thường như Tylenol, Advil mỗi 4-6 giờ.
Nhổ răng khi chỉnh nha:

Nhổ răng khi chỉnh nha là chỉ định rất thường gặp ở bệnh nhân trưởng thành, và có thể xem như “chuyện thường ngày ở phòng khám chỉnh nha!”. Nhổ răng đúng chỉ định và kỹ thuật không gây nguy hiểm.

Các bác sĩ chỉnh nha thường chỉ định nhổ răng ở trường hợp “không thể làm khác” để giúp đem lại một “mục tiêu cao cả hơn” là khớp cắn tốt, nụ cười đẹp và thẩm mỹ. Nếu bạn có chiếc răng sâu lớn, hay chiếc răng đã hư, bác sĩ sẽ “ưu tiên” nhổ những răng đó hơn.

ceramic image Những điều cần biết trước khi điều trị chỉnh nha   niềng răng

Tiến độ, diễn biến của quá trình chỉnh nha thế nào? Răng chạy như thế nào?

Ngay sau khi gắn dây và mắc cài (thường gọi là “bộ niềng răng“), răng của bạn sẽ bắt đầu di chuyển. Có rất nhiều kỹ thuật chuyên môn của bác sĩ để di chuyển răng, nhưng trung bình răng sẽ di chuyển 1mm/tháng là phù hợp.

Một kế hoạch điều trị chỉnh nha tốt sẽ giúp bạn thấy “tiến triển” sau mỗi tháng gặp bác sĩ chỉnh nha. Nếu thấy kết quả không tiến triển, thậm chí xấu hơn hoặc có điều gì làm bạn lo lắng, bạn nên hỏi bác sĩ.

        

.

Chỉnh nha xong sẽ có độ bền suốt đời? Duy trì sau khi chỉnh nha là gì?

Cũng giống như tất cả thủ thuật y khoa khác, không có điều gì là vĩnh viễn. Hàm răng của bạn cũng vậy, nó sẽ luôn thay đổi theo thời gian, vì vậy bác sĩ sẽ làm “khí cụ duy trì” để giữ kết quả chỉnh nha của bạn. Hàm răng của bạn dĩ nhiên sẽ có thay đổi đôi chút so với khi tháo “niềng răng “, nhưng chắc chắn là không phải “như trước khi điều trị”!

Khí cụ duy trì thường được gắn cố định ở hàm dưới mặt trong của răng cửa như một sợi dây, còn hàm trên thường là hàm tháo lắp. Sau một thời gian khoảng 6 tháng mang khí cụ duy trì, bệnh nhân sẽ được bác sĩ hướng dẫn giảm thời gian và tiến đến bỏ hẳn khí cụ duy trì. Nhiều trường hợp khí cụ duy trì cho hàm dưới được gắn vĩnh viễn, và đa số bệnh nhân đều “quen” với khí cụ này như một phần của cơ thể.

 

Tin cùng chuyên mục