Nên nắn răng ở đâu?

hỏi nên nắn răng ở đâu tốt

Nắn chỉnh răng là một chuyên ngành sâu trong ngành , cũng tương tự như thợ may thì đều biết may quần áo, nhưng người chuyên may váy, người chuyên may vét, người chuyên may quần. nếu chúng ta muốn may áo vét mà lại đến cửa hàng người may váy thì chắc chắn sẽ không tốt bằng đến cửa hàng người chuyên may vét thậm chí còn hỏng vải mất tiền. Như vậy khi bạn chọn nắn chỉnh răng thì phải chọn phòng khám chuyên khoa về nắn chỉnh răng thì mới có kết quả tốt được vì không phải cứ bác sĩ Răng Hàm Mặt là làm chỉnh răng tốt cả.

 

nên nắn răng ở đâu

1. Khi nào cần chỉnh nha?

          Khi có sai lệch về mặt chức năng: nhai, nuốt, nói….. 

         Hoặc khi có ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ như răng vẩu, răng hô, chen chúc, hàm răng mọc lệch lạc, răng không khớp 2 hàm, răng móm… thì nên điều trị.

 Tóm lại nếu chúng ta thấy hàm răng không đẹp, khuôn mặt không đẹp, ăn nhai có vấn đề ….. là lúc chúng ta cần tìm đến bác sĩ chỉnh nha

2. Độ tuổi chỉnh nha thích hợp?

       Tùy theo bệnh lý mắc phải mà cần phải chỉnh nha ở độ tuổi nào, có thể từ 1 – 2 tuổi hoặc 70-80 tuổi. Nếu là các thói quen xấu thì phảo chỉnh thật sớm khi mới 1-2 tuổi vì nếu để càng lâu thì nguy cơ sai lệch càng phát triển. các trường hợp khác như khớp cắn chéo, khớp cắn ngược, cung hàm hẹp… thì cần được chỉnh nha ở giai đoạn sớm của hàm răng hỗn hợp nghĩa là vào khoảng 5-7 tuổi. còn đa số các trường hợp khác thì có thể chỉnh nha muộn hơn khi đã thay đủ răng vĩnh viễn khoảng 11-12 tuổi vì giai đoạn này đã đủ răng trong khi xương hàm vẫn còn tương đối mềm, trẻ đang ở trong giai đoạn phát triển mạnh nhất…. một số trường hợp bệnh lý khác như bệnh nha chu, mất răng, implant nha khoa…. thì đôi khi cần đến chỉnh nha ngay khi đã ở lứa tuổi già 

3. Bác sĩ chỉnh nha là ai? (Khác gì bác sĩ khác) 

          Bác sĩ chỉnh nha là các bác sĩ được đào tạo theo chương trình chỉnh nha chuyên nghiệp, ở nước ngoài thì sau khi tốt nghiệp bác sĩ, phải theo một khóa đào tạo căn bản 2 năm, sau đấy là các khóa đào tạo nâng cao, các hội nghị hội thảo để cập nhật kiến thức. tuy nhiên để trở thành một bác sĩ chỉnh nha có trình độ thì người bác sĩ phải có tố chất nghề nghiệp đặc biệt, có kiến thức sâu về khớp cắn, nha chu, răng giả, răng thẩm mỹ…… để hỗ trợ cho kiến thức chỉnh nha. Người bác sĩ phải có bàn tay khéo léo để có thể uốn các sợi dây cung thép mềm mại làm đường ray để răng di chuyến đến vị trí mong muốn, phải có kiến thức uyên thâm để có thể xử lý được các tình huống lâm sàng, phải có tâm hồn nghệ sĩ để có thể thổi nét đẹp vào hàm răng và khuôn mặt của bệnh nhân. 

           

         Đối với các trường hợp dễ thì việc gặp bác sĩ nào không quan trọng, ví dụ như quần áo bạn bị sút chỉ thì đến gặp thợ may quần hay may váy đều có thể chạy lại một đường may giống nhau, nhưng khi gặp một trường hợp khó thì đòi hỏi một bác sĩ chuyên khoa mới có thể xử lý được, đây là điều mà rất nhiều người không nghĩ tới, đa số bệnh nhân khi đi nắn chỉnh răng thì quan tâm nhiều đến giá cả, thời gian, thẩm mỹ chung chung….. mà không quan tâm và không có kiến thức để phán xét xem một kết quả điều trị như thế nào là tốt hay không tốt. Một kết quả điều trị tốt khi nó thỏa mãn được 2 yếu tố: thẩm mỹ và chức năng: thẩm mỹ khuôn mặt (khuôn mặt đẹp hơn), thẩm mỹ răng (hàm răng đều và khít nhau), chức năng (các răng trên cung hàm khít nhau, răng 2 hàm khít nhau, ăn nhai tốt, thoải mái). 

4. Chỉnh răng có đau không? 

Chỉnh nha làm các răng di chuyển từ từ, nằm trong giới hạn sinh lý nên gần như bệnh nhân không có cảm giác đau, chỉ khi mới thay dây cung thì có thể có cảm giác hơi căng tức ở răng một tí.

5. Thời gian nắn chỉnh nha khoảng bao nhiêu lâu?

Thời gian chỉnh nha phụ thuộc vào yêu cầu điều trị, nếu phải di chuyển răng trên một đoạn đường dài thì sẽ mất nhiều thời gian khoảng 2-3 năm. Nếu chỉ phải di chuyển răng ít như chỉ phải làm thẳng hàng răng hay đóng khe thưa thì mất khoảng 6 -12 tháng

6. Tiến độ, diễn biến của quá trình chỉnh nha thế nào?  

Thường thì bác sĩ sẽ gắn các mắc cài nhỏ vào trên mặt răng và buộc một sợi dây cung đàn hồi vào các mắc cài đấy, vì sợi dây cung đàn hồi nên sẽ làm di chuyển răng còn bản thân các mắc cài không có tác dụng di chuyển răng, ở một số giai đoạn bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân phải mang dây chun để kéo di chuyển răng về vị trí mong muốn. một quá trình chỉnh răng sẽ qua 3 giai đoạn chính:  

1.     làm thẳng hàng răng 

2.     kéo các răng về vị trí mong muốn 

3.     điều trị kéo 2 hàm khít nhau 

          Trong quá trình điều trị bác sĩ sẽ hẹn bệnh nhân tái khám 1 tháng/ 1 lần để thay dây cung mới hoặc kéo thêm răng.

7. Chi phí nắn chỉnh răng là bao nhiêu?

Chi phí phụ thuộc vào yêu cầu điều trị: nếu chỉ di chuyển 1- 2 răng thì chỉ khoảng 2-3 triệu, nhưng nếu là các trường hợp thông thường, gắn mắc cài cả 2 hàm thì mất khoảng 20 triệu, nếu là các trường hợp khó phải sử dụng nhiều loại khí cụ khác nhau hay cần phải phẫu thuật hỗ trợ thì sẽ tốn kém hơn

8. Chỉnh nha xong sẽ có độ bền suốt đời?

Nếu bác sĩ làm tốt và bệnh nhân tuân thủ điều trị thì kết quả sẽ duy trì suốt đời, nhưng nếu bác sĩ làm không tốt trong một khâu nào đấy thì rất dễ tái phát, đấy là sự khác biệt giữa một bác sĩ làm tốt và không tốt. bên cạnh đấy việc tuân thủ điều trị có vai trò quan trọng, nếu bác sĩ yêu cầu phải kéo chun mà không kéo, yêu cầu đeo hàm lại không đeo thì khó có thể đạt được kết quả, và việc tái phát là không tránh khỏi

9. Nên chỉnh nha ở đâu (Phòng khám hay bệnh viện): 

Trình độ và lương tâm của bác sĩ có vai trò quyết định kết quả điều trị. Trong thế giới phẳng ngày nay thì việc cập nhật kiến thức chuyên ngành không còn chỉ giới hạn trong hệ thống công lập mà đôi khi các bác sĩ hoạt động trong hệ thống tư nhân còn có nhiều thời gian để cập nhật kiến thức hơn tức nhiên nếu người bác sĩ đó có trình độ ngoại ngữ tốt. ở trong hệ thống nhà nước thì hoạt động theo tập thể nên có một qui trình thống nhất, chất lượng được kiểm soát tốt hơn vì luôn có người có trình độ cao ở trên kiểm soát, như vậy phụ thuộc rất nhiều vào trình độ của người bác sĩ đứng đầu, nếu trình độ của người đứng đầu tốt thì chất lượng điều trị của nơi đấy sẽ tốt, nhưng nếu trình độ của người đứng đầu trung bình thì kết quả cũng tầm thường. bên cạnh đấy là vì trách nhiệm tập thể nên người bác sĩ sẽ không chăm chút cho từng bệnh nhân, trong khi điều trị chỉnh nha để đạt được kết quả tốt đòi hỏi người bác sĩ làm phải toàn tâm toàn ý cho từng trường hợp cho đến khi kết thúc, vì những sai lệch nhỏ bệnh nhân không biết được kể cả những bác sĩ chuyên khoa ít kinh nghiệm, nếu bác sĩ cẩu thả thì sau kết thúc điều trị sẽ rất dễ tái phát và còn để lại một loạt các hệ lụy về khớp cắn, hệ thống cơ khớp hàm…..    


Hệ thống tư nhân thường chỉ có 1 vài bác sĩ làm việc cùng nhau, họ sẽ chăm chút cho từng bệnh nhân để cố gắng thu hút bệnh nhân, nếu một cơ sở có một bác sĩ độ cao thì chất lượng điều trị và chăm sóc khách hàng sẽ tốt hơn nhiều so với nhà nước. Tuy nhiên cũng cần cảnh giác với những cơ sở thu hút bệnh nhân nhờ quảng cáo mà không phải là chất lượng điều trị thực sự, đặc biệt là những cơ sở chạy theo kinh tế mà đánh mất lương tâm nghề nghiệp thì đấy là sẽ là một tai họa cho những bệnh nhân đến điều trị.
    

Nắn chỉnh răng là một chuyên ngành sâu trong ngành Răng Hàm Mặt, cũng tương tự như thợ may thì đều biết may quần áo, nhưng người chuyên may váy, người chuyên may vét, người chuyên may quần. nếu chúng ta muốn may áo vét mà lại đến cửa hàng người may váy thì chắc chắn sẽ không tốt bằng đến cửa hàng người chuyên may vét thậm chí còn hỏng vải mất tiền. Như vậy khi bạn chọn nắn chỉnh răng thì phải chọn phòng khám chuyên khoa về nắn chỉnh răng thì mới có kết quả tốt được vì không phải cứ bác sĩ Răng Hàm Mặt là làm chỉnh răng tốt cả. 

10. Một số gợi ý về nơi chỉnh nha tin cậy:

           Vì vậy khi chọn bác sĩ nắn chỉnh răng bạn cần phải nắm được đầy đủ các thông tin về bác sĩ đấy, được đào tạo như thế nào, trình độ chuyên môn ra sao, khả năng ngoại ngữ có tốt để cập nhật thông tin, được bệnh nhân tín nhiệm hay không, kết quả điều trị cho các bệnh nhân nắn chỉnh răng trước đó có tốt không. Đặc biệt là được các đồng nghiệp trong chuyên ngành Răng Hàm Mặt đánh giá như thế nào vì chỉ những người cùng chuyên ngành mới biết được trình độ của người bác sĩ đấy. 

           Nếu may một bộ quần áo hỏng thì bạn có thể bỏ đi, nhưng nếu chẳng may chọn phải một bác sĩ trình độ kém bạn sẽ hỏng một khuôn mặt, một hàm răng mất dẫn đến hỏng một tương lai và phải gánh một di chứng về khớp cắn suốt đời. Vì vậy trước khi có ý định nắn chỉnh răng bạn nên tìm hiểu xem nên nắn chỉnh răng ở đâu.

Tin cùng chuyên mục