phẫu thuật tạo hình xương hàm

Là một trong những bác sĩ đầu tiên của việt nam thực hiện phẫu thuật tạo hình xương hàm với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tạo hình xương hàm. P.Giáo Sư Tiến sĩ Phạm Như Hải đã trực tiếp phẫu thuật tạo hình thành công cho hàng trăm bệnh nhân, giúp mang lại cho người bệnh một cuộc sống mới

 

 

 

Phẫu thuật tạo hình xương hàm nhằm chỉnh sửa các thành phần của bộ xương trên khuôn mặtnhằm khôi phục lại mối quan hệ giải phẫu và chức năng thích hợp ở những bệnh nhân có bất thường ở răng xương hàm. Để có thể phẫu thuật thành công đòi hỏi người bác sĩ phải có kiến thức về khớp cắn, kỹ thuật phẫu thuật, cũng như biết cách xử lý các tai biến.

 

Lịch sử phẫu thuật tạo hình xương hàm xương bắt đầu từ Hullihen năm 1846, người đã thực hiện một thuật mở thân xương xương hàm dưới để điều trị vẩu xương hàm. Từ đấy có rất ít tiến bộ cho đến khi Blair đầu những năm 1900, người thực hiện một thuật mở xương cắt ngang qua cành lên.Năm 1920 và 1930 tiếp tục chứng kiến sự thay đổi của Limberg, Wassmund, và Kazanjian với các phương pháp mở cành lên xương hàm dưới từ bên ngoài. Tất cả những tác giả này đều gặpkhó khăn sau phẫu thuật là tình trạng tái phát. Các mô tả sớm nhất về phẫu thuật BSSO hiện đại với đường mở xương trong miệng được miêu tả bởi Schuchardt năm 1942 trong y văn tiếng Đức. Năm 1954, Caldwell và Letterman mô tả kỹ thuật mở cành lên xương hàm theo chiều đứng giúp bảo tồn dây thần kinh răng dưới. 1957 phẫu thuật xương hàm dưới phát triển mạnh ở châu âu mà 2 tác giả Trauner và Obwegeser đã mô tả phương pháp phẫu thuật BSSO được giữ cho đến ngày nay.

 


Những thập kỷ tiếp theo, nhiều tác giả, Dal Pont (1961), Hunsuck (1968), và Epker (1977), tập trung vào việc cải tiến kỹ thuật và thay đổi các qui trình nhằm mục đích giảm tái phát, tăng tốc độ lành thương, và giảm các biến chứng. Năm 1961, Dal Pont kéo dài đường cắt ngang đến bờ trên cành ngang ngang mức răng 6- 7, giúp tăng bề mặt xương tiếp xúc lớn và hạn chế thay đổi vị trí các cơ nhai. Năm 1968, Hunsuck sửa đổi kỹ thuật với đường mở bên trong ngắn hơn chỉ ngang đến lưỡi gaispix để giảm thiểu bóc tách mô mềm trong khi vẫn giữ nguyên đường cắt ở cành ngang tương tự như Dal Pont’s. Năm 1977, Epker đề xuất một số cải tiến nhỏ bao gồm hạn chế bóc tách cơ cắn, hạn chế bóc tách phía trong, tất cả những điều đó đều để giảm sưng sau phẫu thuật, chảy máu, và chấn thương bó thần kinh mạch máu răng dưới. Giảm bóc tách cơ cắn sẽ giúp tăng tưới máu vùng cành ngang và giảm nguy cơ tiêu góc hàm.

Phẫu thuật chỉnh hình hàm mặt cho những trường hợp vẩu hay móm, cằm dài hay cằm lẹm điều quan trọng nhất không chỉ đạt về mặt thẩm mỹ mà phải đạt cả về mặt chức năng của khớp cắn. Vì thế chỉ có những bác sĩ đủ kinh nghiệm về thẩm mỹ khuôn mặt, nắn chỉnh răng, am hiểu về khớp cắn răng nha khoa.

Cách thức phẫu thuật tạo hình xương hàm:

– Đường rạch niêm mạc ngách lợi hàm dưới 2 bên nên hoàn toàn không để lại sẹo
– Lật vạt dưới màng xương, tách bóc vào xương, dùng máy cắt xương chuyên dụng cắt xương theo hình chữ Z từ vùng răng số 6 đến phần cành lên của xương hàm rồi đẩy hàm trượt ra sau, phẫu thuật này viết tắt là BSSO cắt phần xương dư ở phía sau, cố định các đoạn xương bằng nẹp ốc titanium và cố định 2 hàm rồi khâu niêm mạc.

Thường sau phẫu thuật 3-5 ngày, bệnh nhân được xuất viện, khung cố định 2 hàm được giữ trong 8 tuần, riêng nẹp ốc titanium được giữ vĩnh viễn trong hàm. Phẫu thuật thường 2-3 tiếng, sau phẫu thuật sưng trong vòng 3-5 ngày.
Phẫu thuật chỉnh hình xương hàm đem lại một số lợi ích như sau:

1. Đẩy lùi xương hàm dưới ra sau so với hàm trên mang lại tính thẩm mỹ cho gương mặt

2. Loại bỏ được khớp cắn chéo vì vậy tránh được nguy cơ chấn thương nha chu làm lung lay răng và mòn răng

3. Cải thiện được chức năng trượt tốt hơn

4. Cải thiện tình trạng môi dưới sau khi phẫu thuật môi dưới sẽ nằm sau môi trên và sẽ tự động nhỏ hơn

5. Chức năng ăn nhai cũng tốt hơn

Thay đổi khuôn mặt sẽ mang cho bệnh nhân một tương lai tươi sáng hơn. tự tin hơn trong cuộc sống.

Có nhiều dạng phẫu thuật tạo hình xương khác nhau:

Cắt đẩy xương hàm dưới

Cắt đẩy xương hàm trên

Tạo hình cằm

Tạo hình góc hàm 

Phẫu thuật kéo dài xương hàm dưới 

Lưu ý: Kết quả điều trị phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người

 

Phẫu thuật cắt đẩy lùi xương hàm dưới

Lưu ý: Kết quả điều trị phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người

Phẫu thuật đẩy tiến cằm

Lưu ý: Kết quả điều trị phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người 

Tin cùng chuyên mục