Chăm sóc răng miệng trẻ tuổi teen

cách chăm sóc răng miệng tuổi teen

Răng miệng là 1 phần của con người và đương nhiên nó quan trọng, nó quan trọng hơn vơi lứa tuổi teen trở lên. 1 hàm răng đẹp mang lại nhiều điều cho người sở hữu: 1 nụ cười đẹp, sự tự tin trong giao tiếp góp phần làm nên thành công của người sở hữu. 1 hàm răng đẹp cũng có thể hiểu là các chức năng răng miệng tốt. Tuy nhiên không phải ai cũng có được điều đó vì vậy cái căn bản đầu tiên để có 1 hàm răng khỏe mạnh không gì khác đó là chăm sóc răng miệng thật tốt.


Theo hiệp hội nha khoa Mỹ chúng ta cần chú ý đến một số đặc điểm của hàm răng tuổi teen:

  1. Nguy cơ sâu răng tăng cao
  2. Nguy cơ bị sang chấn răng và các bệnh quanh răng
  3. Có xu hướng dùng các thức ăn không tốt cho hàm răng
  4.  Độ tuổi này bắt đầu có nhận thức về vẻ đẹp: có yêu cầu về nắn chỉnh răng và tẩy trắng răng, răng thẩm mỹ .
  5. Bắt đầu biết dùng bia rượu, thuốc lá những thứ có hại cho răng
  6. Có nhu cầu về quan hệ xã hội và tâm lý đặc biệt

Hình ảnh đánh răng đúng cách để bảo vệ hàm răng khỏe mạnh của ranghammat.com

Vì vậy cần có 1 số lưu ý cho chăm sóc răng miệng trẻ tuổi teen:

Nên có 1 chế độ chăm sóc răng đặc biệtcần duy trì thói quen đánh răng đúng cách, đều đặn ngày đánh răng ít nhất 2 lần. (xem hướng dẫn cách đánh răng)

Sử dụng chỉ tơ nha khoa để làm sạch kẽ răng. Nên sử dụng các chế phẩm fluor như kem đánh răng có fluor, nước súc miệng có fluor, hoặc sử dụng các loại gel fluor nồng độ cao đối với các trẻ có nguy cơ sâu răng cao. Nên khám răng tư vấn định kỳ 6 tháng/ lần, nếu cần thiết có thể hàn bít hố rãnh theo yêu cầu của nha sĩ.

Độ tuổi teen rất dễ gặp các sang chấnnên được hướng dẫn đeo các phương tiện bảo hộ đúng tiêu chuẩn khi giao thông và chơi thể thao. Độ tuổi teen cũng là độ tuổi có thay đổi về hormon, vì vậy có nguy cơ cao bị các bệnh quanh răng, cần được khám và phát hiện kịp thời đồng thời phải duy trì chế độ đánh răng đúng cách

Trẻ cần được biết đến tác hại của thuốc lá và rượu đối với sức khỏe răng miệng: thuốc lá sẽ gây co mạch và giảm tưới máu trong môi trường miệng, dễ làm trầm trọng thêm các bệnh lý của tổ chức niêm mạc miệng như viêm quanh răng, viêm loét niêm mạc, ngoài ra còn rất có hại cho phổi.. Rượu cũng là tác nhân có thể gây kích ứng niêm mạc miệng, dẫn đến các tổn thương niêm mạc miệng.

=> Thuốc lá và rượu sẽ làm tăng khả năng mắc ung thư vùng miệng mặt.

Độ tuổi này cũng cần tìm hiểu về tác hại của một số loại thức ăntránh ăn quá nhiều các thức ăn có đường, quá nhiều tinh bột, các thức ăn có độ dính cao , các loại nước có gas sẽ làm đổi màu răng.

Có một số bệnh lý răng miệng đặc biệt khác cần lưu ý độ tuổi này:

Lệch lạc răngđây là giai đoạn lý tưởng để bắt đầu thực hiện nắn chỉnh răng vì hàm răng đã mọc đủ nhưng xương hàm vẫn còn xốp giúp cho việc di chuyển răng được thuận lợi, bên cạnh đấy khả năng thích nghi cao cũng giúp cho việc điều trị dễ thành công hơn.

Các bệnh lý về khớp cắncũng bắt đầu xuất hiện như nghiến răng khi ngủ, đau khớp thái dương hàm….. cần được phát hiện và điều trị sớm

Tai biến mọc răng khôncũng có thể gặp trong giai đoạn này cần được khám và xử lý sớm

 

TS. Phạm Như Hải

Trưởng khoa Răng miệng, BV Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba

Phòng khám răng hàm mặt số 1 hàng tre

Website: ranghammat.com

Hotline : 0903434340

Tin cùng chuyên mục