Chụp răng giả là gì ?

mão răng

Chụp răng hay còn gọi là mão răng là 1 phục hồi nha khoa bao bọc quanh răng và được dán vào răng bằng xê-măng nha khoa.

Mão Răng được chỉ định cho các răng sâu hoặc răng gãy vỡ. Nha sĩ sẽ sử dụng 1 mão để phục hồi hình dạng bên ngoài và làm tăng sự vững chắc của răng bị tổn thương. 

Hình minh hoạ cho thấy:

      Răng sâu và bể lớn, nếu không được phục hồi Răng này có thể tổn thương nhiều hơn.

      Nha sĩ sẽ được sửa soạn răng sâu và tạo dạng cho việc bọc mão. Khi sửa soạn để bọc mão, BS phải bảo đảm sao cho cùi Răng có thể lưu giữ được mão răng bên trên và răng có đủ khả năng chịu đựng lực nhai. Sau đó BS sẽ lấy dấu Răng đã sửa soạn và gởi labo nha khoa.

      Labo sẽ thực hiện 1 mão sứ trên mẫu hàm và Răng sứ sẽ được dán vào răng bằng một loại xê-măng chuyên dùng tuỳ theo loại hình phục hình được lựa chọn. 

chụp răng giả

Ngoài ra mão răng còn được dùng để làm tăng sức đề kháng của các răng có miếng trám quá lớn, phục hồi các răng về đúng vị trí của nó hoặc cải thiện vẻ thẩm mỹ của các răng.

Trám răng có ưu điểm là bảo tồn mô Răng, tuy nhiên một miếng trám quá lớn làm giảm độ bền của răng, khi đó sử dụng 1 mão răng để bọc lại là giải pháp tối ưu. Một miếng trám theo thời gian có thể gây nhiễm màu cho răng. Trong trường hợp răng nhiễm màu và miếng trám quá lớn, để cứu các răng này BS thường dùng 1 mão sứ để tái tạo lại hình thể ban đầu.
Răng sứ có thể tạo vẻ thẩm mỹ cho răng, tuy nhiên nó nên sử dụng khi răng bị sâu lớn hoặc gãy vỡ. Nếu thẩm mỹ là mục đích duy nhất, ta nên chọn các phương cách khác như tẩy trắng hoặc gắn mặt sứ (veneer).

Hiện nay có nhiều vật liệu được sử dụng để làm mão răng, phổ biến nhất là mão sứ-kim loại, sứ quí kim, sứ toàn sứ; CERCON, E’MAX là những loại tốt nhất hiện nay cả về khả năng chịu lực và thẩm mỹ. Bạn cần được nha sĩ tư vấn kỹ lưỡng để có một phục hình tốt nhất.

Ai là đối tượng để bọc mão Răng?

Khi Bạn được BS khám răng, BS của Bạn sẽ dễ dàng nhận ra những vùng có vấn đề mà có thể gây tổn hại cho Răng và thông báo về tình hình răng miệng của Bạn. Các trường hợp cần bọc mão gồm:

 ◦     Răng bể lớn, có hoặc không có lấy tuỷ.

 ◦     Răng có màu sắc không đẹp mà không thể sử dụng các phương pháp phục hồi thẩm mỹ khác.

 ◦     Răng thiểu sản có bề mặt men bong tróc, đổi màu gây mất thẩm mỹ và có nguy cơ sâu R.

                             

Trong trường hợp này một mão bao bọc răng này là điều cần thiết để bảo vệ sự ổn định của R

Thói quen ăn uống cũng ảnh hưởng đến sự lành mạnh của bộ R

Trong những trường hợp khác, răng có thể bọc lại để nâng đỡ cho răng thay thế vị trí răng mất. Các răng thay thế này sẽ được gắn vào các răng kế cận bằng các mão răng.

Một phương pháp khác không cần phải mài răng để nâng đỡ cho 1 răng mất là thực hiện Cấy ghép Răng (Dental Implant).

Các loại vật liệu để làm mão và cầu Răng?

 ◦ Mão nhựa, composite: các loại này thường có khả năng chịu lực kém, tuy nhiên nó rẻ tiền và dễ thực hiện, không đòi hỏi nhiều máy móc thiết bị. 

 ◦ Mão kim loại: các hợp kim cao cấp được sử dụng để đúc mão răng như Ni-Cr, Cr- Co, titanium và vàng. Titanium và vàng có độ ổn định cao và không bị oxyd hoá trong môi trường miệng. 

 ◦ Mão sứ :

        –    Sứ kim loại: lớp khung sườn nâng đỡ được làm bằng hợp kim nha khoa.

        –     Sứ quí kim: khung sườn được làm từ hợp kim vàng

        –     Sứ titan: khung sườn được làm từ hợp kim titan.

        –     Sứ không kim loại: khung nâng đỡ được làm từ các loại sứ chịu lực có khả năng thay thế cho các loại sườn kim loại.

Trong số đó, sứ CERCON, E’MAX được đánh giá là tối ưu nhất hiện nay, rất  được bệnh nhân và BS ưa chuộng nhờ ưu điểm về màu sắc và thẩm mỹ cao; đặc biệt không tạo viền đen ở vùng cổ răng như vẫn xảy ra ở sứ kim loại thông thường. Tuy nhiên giá thành của các loại sứ không kim loại còn khá cao.

Ưu và khuyết điểm  của các loại mão Răng?

Mão vàng :

 ◦  Ưu điểm : sửa soạn cùi răng để bọc mão vàng đơn giản và ít gây biến chứng nhất; vì có rất ít mô răng bị lấy đi do mài và mô răng lành mạnh còn lại được bảo tồn tối đa. Không như mão sứ, mão vàng không gây tình trạng mòn mặt nhai các răng đối diện. Mão vàng cũng dễ gắn khít vào cùi răng hơn. Vàng là 1  chất hoàn toàn không gây ảnh hưởng có hại nào cho mô nướu.

 ◦  Khuyết điểm : không thẩm mỹ do màu ánh vàng của nó. 

Mão sứ toàn phần :

     ◦ Ưu điểm : mão sứ hoặc các loại nhựa được gia cố được xem là đem lại thẩm mỹ cao nhất cho phục hình và dễ dàng đắp sứ theo màu các răng xung quanh.

    ◦  Khuyết điểm: độ dày lớp sứ cần phải đủ dày để có thể đạt thẩm mỹ, điều này đồng nghĩa với việc phải mài bỏ nhiều mô răng trên răng cần bọc mão 

          Mão sứ-kim loại :

      ◦ Ưu điểm : có thể cho màu sắc tự nhiên.

      ◦ Khuyết điểm : do có 1 lớp kim loại làm sườn bên dưới nên nó cần phải được che bởi lớp opaque bên trên trước khi lớp sứ được đắp lên. Điều này làm cho việc đắp sứ  khó đạt được độ xuyên thấu như ở răng tự nhiên.

 

 

 

Tin cùng chuyên mục