Trùng hợp nhựa

Trùng hợp nhựa

Giai đoạn trùng hợp phục hình bao gm các bước: chuẩn bị nhựa, ép nhựa và nấu nhựa. Vậy giai đoạn chuẩn bị nhựa cần chuẩn bị những gì qua những giai đoạn nào để có thể làm tốt giai đoạn này? Cũng như ép nhựa và nấu nhựa cần chuẩn bị thật tốt.

1. Chuẩn bị nhựa

Khi nhựa được hình thành khi trộn bột polyméthacrylate de méthyl và chất lỏng là monomère của méthacrylate de méthyl. Rắc đều hạt bột polymère vào chất lỏng monomère. Khi trộn một phần chất lỏng với 3 phần bột ta được một hỗn hợp lý tưởng. Với tỷ lệ này, phần monomère dư sau khi trùng hợp sẽ giảm.

Nhựa trải qua 4 giai đoạn khác nhau:

      Giai đoạn cát: các phân tử monomère thấm ướt phần ngoại vi của các hạt polymère hình cầu.

      Giai đoạn sợi: lớp ngoài cùng của các hạt hình cầu tan ra và trở nên rất dẻo.

      Giai đoạn nhão: các hạt hình cầu liên kết lại với nhau thành chuỗi polymère.

      Giai đoạn đàn hồi: các phân tử monomère đã thấm hoàn toàn vào các hạt hình cầu. Khối nhựa bắt đầu có các đặc tính đàn hồi do các hạt hình cầu kết hợp hoàn toàn với nhau.


2. Ép nhựa

Sau thời gian cần thiết để chất lỏng thấm hoàn toàn vào bột trong chén trộn (@51), trộn đều để khôi nhựa được đồng nhất. Khi nhựa bắt đầu dẻo, đặt khôi nhựa vào phần múp phía trên. Tay phải sạch, không dính mỡ hoặc mồ hôi. Nhiệt độ trong phòng phải thấp để tránh sự bốc hơi nhanh của monomère. Nắn khi nhựa           

 

Hình 109. Khối nhựa được đặt vàomúp.

Thành dạng trụ, sau đó đặt vào các răng ở phần múp phía trên (hình 109). Trong trường hợp đã  sẵn nền chính thức trong múp, kỹ thuật viên sẽ quét nước monomère lên phần nền này bằng một viên gòn để bảo đảm có sự kết nối tốt giữa hai phần nhựa .

Đặt một miếng polyéthylène ướt lên nhựa, sau đó ráp cẩn thận và chính xác hai phần múp lại. Đặt tất cả dưới càng ép thủy lực. Áp lực được tăng dần lên đến 1000 daN để các phần nhựa dư tràn ra. Khi hai phần múp gần tiếp xúc với nhau thì ngưng lại, tách ra để gỡ bỏ miếng polyéthylène, cắt bỏ nhựa dư và kiểm tra lại sự phân bố của nhựa trong múp. Sau đó ráp hai phần múp trở lại và ép thật cẩn thận. Áp lực được tăng dần lên đến 3000 daN cho đến khi hai phần múp tiếp xúc sát với nhau. Lấy múp ra và đặt dưới càng giữ (@53) để trong quá trình nấu nhựa hai phần luôn được ép sát và áp lực được duy trì. Nhựa lúc này đã sẵn sàng để được nấu.


3. Nu nhựa

Chu kỳ nấu nhựa hoàn hảo sẽ cho ra dãy polymère dạng thẳng có khối lượng phân tử gam cao và không bọt. Có 3 yếu t quyết định điều này:

       Nấu chậm: sự phân hủy chất khơi mào xảy ra nhanh chóng khi nhiệt độ trên 60°. Việc tăng nhiệt độ từ từ đến 60°c sẽ cho ra ít gốc (hoá học) hơn và do đó sẽ có được dãy polymère có khối lượng phân tử gam cao hơn.

       Nhiệt độ thấp: phản ứng trùng hợp tỏa rất nhiều nhiệt. Méthacrylate de méthyl sôi ỗ 103°c. Nếu mun không bị bọt, cần giữ nhiệt độ dưới mức này.

       Sự trùng hợp hoàn toàn: ở giai đoạn cuối này của chu kỳ trùng hợp nhựa, việc tăng nhiệt độ đến 100°c làm giảm lượng monomère thừa.

      Sanchez  (1983) khuyên nên có chu kỳ nấu nhựa cách thủy gồm 3 giai đoạn sau:

       Tăng nhiệt độ từ từ và đều đặn trong tối thiểu là 120 phút (nhựa sẽ trải qua nhiệt độ từ 20°c đến 100°C).

       Nấu ở nhiệt độ không đổi ở 100°c trong 30 phút,

       Để nguội từ từ trong tối thiểu là 15 giờ để tránh sự biến dạng của phục hình.


Trong trường hợp cần có quá trình trùng hợp lần thứ hai, đó là trường hợp đã làm các nền hàm chính thức trước, chu kỳ nấu nhựa sẽ thay đổi. Sanchez  áp dụng như sau:

       Tăng lên 75°c trong 120 phút,

       Nấu ở nhiệt độ không đổi 75°c trong 4 giờ,

       Để nguội từ từ trong 15 giờ.

Tin cùng chuyên mục