Vô múp

rang gia

Để thăng bằng hàm giả, cần phải lên lại giá khớp lại các mẫu hàm. Nếu không dự đoán trước là khi gỡ múp có thể vỡ mẫu hàm, sẽ mất sự định hướng trong không gian của mẫu hàm trên so với mặt phẳng trục- hmắt.

Trong trường hợp này, nhà lâm sàng phải dùng cung mặt đế vô lại giá khớp các mẫu hàm. Để tránh giai đoạn khó chịu này cho bệnh nhân, làm một dấu khóa chuyển tiếp vị trí của hàm trên so với giá khớp. Mun vậy, thoạt tiên, kỹ thuật viên trộn một khối thạch cao (@45) đặt vào để lên giá khớp mẫu hàm dưới và hướng về phía mặt nhai của các răng hàm trên nhưng không chạm vào các răng này. Sau đó khi khôi thạch cao cứng, đặt một lớp thạch cao loãng hơn lên trên. Lớp thạch cao này sẽ ghi lại hình thể lồi lõm của các mặt nhai răng giả, nhưng không được quá sâu. Như vậy, nếu không còn mẫu hàm trên sau khi nấu nhựa, dựa vào dấu khoá này, kỹ thuật viên có thể đặt lại hàm giả trên vào giá khớp mà không cần phải lấy lại cung mặt (hình 108). 

hình ảnh dấu hóa chuyển tiếp vị rí hàm trên vào giá khớp

Hình 106. Dấu khoá chuyển tiếp vị trí của hàm trên vào giá khớp.

Cần có dấu sáp cắn  tương quan tâm khi vô múp, cố định hàm giả sáp vào xung quanh nền hàm. Như vậy mặt niêm mạc phục hình sẽ được hoàn toàn kín. Sau khi gỡ mẫu hàm khỏi phần đế thứ hai, đặt cả khối mẫu hàm và hàm giả sáp vào nước xà phòng trong vài phút. Trong khi chờ đợi, thoa vaseline các phần khác nhau của múp (@50) để giúp cho việc gỡ múp được dễ dàng. Trộn thạch cao loãng loại III (@24) đổđể vô lại giá khớp hàm dưới. Trước mẫu hàm bằng cách nhểu sáp dọc vào phần đế của múp, đặt mẫu hàm vào phần đế sao cho khôi răng cửa nằm ở vị trí thẳng đứng (hình 107). 

bước vô múp cần cẩn thận nếu không khi lấy ra có thể bị gãy răng

Hình 107. Vô múp sao cho lấy ra không bị gẫy răng .

Trước khi thạch cao đông hoàn toàn, loại bỏ các vùng lẹm bằng cách làm láng phần thạch cao. Lấy sạch các vết thạch cao khỏi bờ của múp và trên hàm sáp. Phết một lớp mỏng silicone loãng, loại “Flexistone” (@60) lên các mặt trong và ngoài của hàm sáp. Lớp vật liệu này không được phủ lên mặt nhai, cingulum và bờ cắn của các răng giả để không làm dịch chuyển các răng này khi đổ lớp thạch cao thứ hai. Cũng vậy, lớp silicone không được phủ đến phần bờ của hàm giả để lớp thạch cao thứ hai sẽ bọc kín cả mẫu hàm và tránh sự biến dạng của phần này khi ép nhựa.


Khi silicone chưa đông hoàn toàn, tạo các phần lưu nhỏ trên bề mặt để tăng độ bám dính của silicone vào thạch cao. Lớp silicone cũng làm giảm nguy cơ nứt hàm khi gỡ múp và nhất là sao lại một cách chính xác hình dạng điêu khắc của nướu giả vùng cổ răng. Thạch cao sau đó được cách ly bằng cách ngâm vào nước xà phòng trong vài phút hay dùng chất cách ly thạch cao với thạch cao (@31). Phần trên múp được đặt lên phần đế và lấp đầy bằng thạch cao loãng trên máy rung. Cuối cùng đậy kín bằng nắp múp (hình 108).

hình ảnh cho thấy vị trí lớp cao su lỏng trên răng mà răng hàm mặt muốn giới thiệu tới các bạn

Hình 108. Vị trí của lớp cao su lỏng trên răng và nướu giả.

Sau khi thạch cao đông, đặt múp vào nồi nước sôi trong 9-10 phút để làm mềm sáp (@ 48). Sau khi sáp đã chảy, tách hai phần múp ra dễ dàng. Dùng nước sôi để loại bỏ tất cả phần sáp còn lại trên thạch cao sao cho thạch cao sạch. Do thạch cao là loại vật liệu có thể hấp thu nước nhựa, do đó làm thay đổi tỷ lệ của nhựa acryl trước khi trùng hợp, cần phải cách ly về mặt lý và hoá lớp nhựa sẽ tiếp xúc với thạch cao. Chất cách ly thường dùng là dung dịch silicate natri. Dùng cọ phết chất cách ly lên thạch cao,chờ cho hoàn toàn khô: khi ấy xuất hiện một bề mặt láng bóng trên thạch cao, sau đó tiến hành ép nhựa.

Tin cùng chuyên mục