Gắn và thăng bằng hoá phục hình

phuc hinh rang -hàm tháo lắp

Khi la bô giao trở lại, phục hình đã trùng hợp và thăng bằng được kiểm tra trên giá khớp rồi trong miệng để bảo đảm là công việc đã hoàn tất đúng theo những mục tiêu nhất định, cần hướng dẫn bệnh nhân về sự thích nghi, thời gian mang, việc gìn giữ phục hình và việc giữ vệ sinh niêm mạc bên dưới. Sự kiểm soát và những lời khuyên sẽ giúp bệnh nhân mang phục hình tốt và hạn chế những hậu quả liên quan với việc mang phục hình toàn hàm.

1. Kiểm tra việc lên răng trên giá khớp

Kiểm tra chất lượng của sự thăng bằng sơ khởi do kỹ thuật viên thực hiện, bằng cách quan sát:

         những tiếp xúc mặt nhai ở tương quan tâm,

         những tiếp xúc mặt nhai  vị trí cắn tới,

         những tiếp xúc mặt nhai  vị trí đưa sang bên .

Đôi khi, mẫu hàm và đế tách (split-cast) bị vỡ khi lấy ra khỏi khuôn, kỹ thuật viên cần có dấu sáp cắn để lên giá khớp mẫu hàm dưới. Dành một lần hẹn để lấy dấu sáp cắn ở tương quan tâm, việc kiểm soát khớp cắn sẽ được thực hiện vào giai đoạn sau, khi kỹ thuật viên đã thăng bằng hóa sơ khởi.


2.  Kiểm soát việc lên răng trong miệng

Trước khi gắn hàm vào miệng, chú ý quan sát bằng mắt và sờ mặt ngoài hàm và nhất là mặt trong hàm để phát hiện những chỗ nhám và lẹm cần sửa, nếu không sẽ làm đau bệnh nhân. Kế đó lần lượt gắn thử phục hình bằng cách bắt đầu với hàm nào có nhiều cơ hội làm bệnh nhân yên lòng và thích nhất. Với mỗi hàm sẽ kiểm tra:

         Sự lưu giữ (chú ý là sự lưu giữ chỉ sẽ đạt chất lượng tốt nhất sau vài ngày mang hàm),

         Sự vững ổn, được thử bằng lực ngón tay đặt lên mặt nhai các răng. Lực phải được hướng về phía vùng nâng đỡ để tránh sự lắc lư quá mức làm bệnh nhân mất tin tưởng,

         Thẩm mỹ phải phù hợp như ở giai đoạn thử răng.

Kế đó, đặt hai hàm vào miệng để kiểm tra sự chính xác của tương quan hai hàm và kiểm tra khớp cắn  tương quan tâm và trong những vận động sang bên và cắn tới. Ở giai đoạn này, việc điều trị khớp cắn rất ít và chỉ liên quan đến khớp cắn tĩnh ở tương quan tâm bởi vì vài ngày sau phục hình mới sẽ  đúng vị trí của nó.

Yêu cầu bệnh nhân chập chập các răng nhiều lần trên giấy cắn (@19) (@20) trong khi giữ hàm dưới để tránh hàm dưới tự nhiên đưa ra trước. Khi hai hàm cắn lại tìm các điểm chạm:

          Trên các múi trong của răng cối nhỏ và răng cối lớn hàm trên,

          Trên các múi ngoài của răng cối nhỏ và răng cối lớn hàm dưới,

          Không có điểm chạm phía trước.

Sau khi điều trị khớp cắn, kiểm tra sự khít sát của mặt niêm mạc hàm giả với bề mặt tựa. Thật vậy, quá trình trùng hợp nhựa gây ra những hậu quả xấu cho nền nhựa, ở đây chất giúp phát hiện vùng nén có Ưu điểm đặc biệt giúp không phải điều trị mò và nhất là dự đoán được những chỗ đau do chấn thương hay kích thích về sau. Gắn hàm với lực ngón tay ép hai bên đối xứng, vừa phải và có kiểm soát, rồi cho bệnh nhân cắn chặt răng. Sau khi vật liệu đông, dùng mũi mài (@21) loại bỏ cẩn thận vùng nén.


Chỉ dẫn bệnh nhân cách dùng hàm (xem phụ lục). Đó là những lời khuyên về thức ăn, vệ sinh và về những khó chịu nhỏ có thể xuất hiện sau vài ngày ăn nhai. Hẹn bệnh nhân trở lại 48 giờ sau khi gắn hàm để thăng bằng hóa gián tiếp.

Tin cùng chuyên mục