Cầu răng là gì

Cầu răng là gì

Cầu răng được dùng để thay thế răng mất. Cầu răng được nâng đỡ và được dán vào các răng tự nhiên kế cận . Cầu răng bao gồm 2 mão răng ở 2 đầu khoảng mất răng và răng giả nằm giữa 2 mão này. 2 mão này được gắn trên răng trụ và phần răng giả được gọi là nhịp cầu. 

Răng mất cần được thay thế, nhất là đối với mất răng cửa. Hàm giả trả lại cho bệnh nhân chức năng nhai, giữ các răng lân cận và các răng đối diện ở nguyên vị trí. Nếu điều kiện cho phép thì làm cầu răng luôn tốt hơn là làm hàm tháo lắp đối với trường hợp mất răng đơn độc. Thường thì cầu răng cần một trụ cầu mỗi bên khoảng mất răng. Cầu răng sẽ duy trì được chức năng lâu dài nếu như tổ chức quanh răng của răng trụ tốt, khoảng mất răng ngắn và thẳng hàng, người mài cầu hiểu rõ nguyên tắc và thực hiện chính xác. Có rất nhiều yếu tố quyết định chỉ định cầu răng cũng như chọn răng trụ và cách mài.

Những lựa chọn khi làm cầu răng

Cầu răng – dùng để thay thế răng bị mất – gắn kết răng giả với răng tự nhiên sát đó (răng trụ). Các cầu răng có thể được gắn vĩnh viễn (cầu cố định) hoặc chúng có thể được tháo rời (cầu tháo lắp).

Đối với cầu răng cố định, nha sĩ sẽ tiến hành đặt các mão trên hai răng trụ hoặc nối những răng giả trực tiếp vào răng trụ. Cầu tháo lắp được gắn vào răng trụ bằng móc kim loại hoặc những miếng gắn có độ chính xác cao.

Nếu mất một hoặc nhiều răng, quý khách sẽ thấy được tầm quan trọng của chúng về thẩm mỹ và sức khỏe răng miệng. Hằng ngày, các răng của quý khách làm việc cùng nhau, vận động nhiều chức năng từ ăn đến nói. Nếu thiếu răng, những việc này rất khó thực hiện. Vì thế, những chiếc răng bị mất cần được thay thế. Cầu cố định sẽ là giải pháp tuyệt vời để khôi phục lại sức khỏe răng miệng và vẻ đẹp bên ngoài của quý khách.

Ai là đối tượng để thực hiện cầu Răng?  

 

Nếu Bạn mất răng và có tình trạng vệ sinh răng miệng tốt, Bạn nên yêu cầu nha sĩ thực hiện cầu răng cho Bạn.Nếu các răng mất không được thực hiện răng giả để lấp khoảng trống, các răng kế cận có thể bị nghiêng vào khoảng trống này, răng đối diện có thể trồi lên và đi vào khoảng trống này và gây ra tình trạng khó ăn nhai. Ngoài ra, nó còn làm cho các răng xung quanh trở nên nhạy cảm hơn đối với sâu răng và bệnh lý nướu.

Tại sao phải làm cầu răng?

Chức năng của miệng và yếu tố thẩm mỹ là những lý do quan trọng phải làm cầu răng. Cầu răng sẽ nâng đỡ cho môi và má của bạn. Nếu mất đi răng hàm sẽ làm cho má của bạn bị hóp và khuôn mặt trông già hơn.
Sức khỏe răng miệng là lý do quan trọng nhất để làm cầu răng. Bởi vì mỗi răng có một nhiệm vụ khác nhau, cho nên khi mất răng, lực đè ép lên nướu và các mô miệng khác đã tạo ra một số xáo trộn có hại cho sức khỏe của bạn. Ngoài ra, nguy cơ mắc bệnh nướu răng gia tăng được xem là một ảnh hưởng tệ hại nhất và chỉ có thể được giảm thiểu bằng cách làm cầu răng.

Việc mất răng còn khiến quý khách không thể phát âm lưu loát những âm mà trước đây bạn có thể nói một cách rõ ràng.

Cầu răng được bắc như thế nào?

Thời gian làm cầu răng thường mất hai hoặc ba lần hẹn. Ở lần hẹn đầu tiên, hai răng bên cạnh răng mất sẽ được mài một phần men và ngà.
Để đảm bảo khớp cắn đúng và khớp với răng đối diện, chúng tôi sẽ tiến hành lấy dấu răng và gửi đến phòng lab nhằm phác họa và chế tạo cầu răng một cách chính xác.
Cầu răng cố định được gắn vào các răng thật bên cạnh răng mất. Nó bao gồm nhịp cầu (pontic) – thay thế cho răng mất và các mão gắn vào răng thật đã được mài để nâng đỡ cầu răng.

Có 3 loại cầu răng :

Cầu răng thông thường: các răng ở 2 đầu khoảng mất răng sẽ được mài để làm trụ cho 1 cầu R. Cầu răng này không thể tháo ra khỏi miệng như hàm giả tháo lắp.

Cầu dán : cầu dán được dùng tạm thời ở vùng răng trước; cầu răng này không đắt tiền, được sử dụng tốt nhất khi các răng trụ lành mạnh và không có những miếng trám lớn. răng giả được dán vào các răng 2 bên khoảng mất răng bởi cánh dán, các cánh dán này được dán vào mặt trong của các răng kế cận do đó không thể thấy cánh dán khi nhìn từ bên ngoài. Loại cầu này không cần phải mài nhiều mô răng trên các răng kế cận.

Cầu nhảy : thường dùng ở vùng răng ít chịu lực nhai lớn như vùng răng cửa. Nó được thực hiện khi chỉ có răng ở 1 đầu của khoảng mất răng, cầu nhảy thường tựa trên 1 hoặc nhiều răng trụ.

Ưu và nhược điểm của cầu răng?

Ưu điểm:

                Cầu răng có khả năng tạo lại vẻ tự nhiên cho hàm răng, 

                Thường chỉ cần 2 lần hẹn là có thể hoàn tất. 

                 Có thể tồn tại trong nhiều chục năm nếu Bạn giữ vệ sinh đúng cách.             

Khuyết điểm:

                Răng trụ có thể hơi nhạy cảm với sự thay đổi nhiệt độ quá mức, có thể kéo dài vài tuần sau khi hoàn tất cầu R.

                Vi khuẩn có thể phát triển trên mảng bám thức ăn bám quanh các răng trụ nếu Bạn giữ vệ sinh không sạch.

Làm thế nào để làm cầu răng có màu giống các răng còn lại?

Thông thường BS sẽ dùng bộ so màu để lấy màu răng tự nhiên của Bạn, sau đó kỹ thuật viên sẽ đắp sứ theo màu răng của Bạn.

răng được đắp sứ với nhiều lớp và nhiều màu khác nhau để tạo ra răng giả có màu sắc và hình thể giống với các răng thật.  Bộ so màu thương được phân chia theo 4 nhóm màu:

                     Màu A: nâu đỏ.

                     Màu B:vàng đỏ.

                     Màu C: xám.

                      Màu D: xám đỏ.     

Mỗi nhóm màu được phân thành nhiều sắc độ tối sáng khác nhau, việc so màu kỹ lưỡng và sự pha trộn khéo léo của kỹ thuật viên sẽ tạo ra các răng giả có màu sắc như răng thật.

Không phải tất cả các răng trên miệng đều có cùng một màu sắc giống nhau. Nhóm răng cửa thường có màu trắng hơn các răng trong, răng nanh thường có màu đậm nhất.

BS sẽ cố gắng thực hiện các răng sứ với màu sáng nhất mà vẫn đảm bảo vẻ tự nhiên của các răng giả này.

BS sẽ cho Bạn thấy bảng so màu và Bạn sẽ cùng BS chọn lựa màu răng thức hợp nhất cho các răng sứ. Tuy nhiên, việc chọn màu thường phải dựa vào màu sắc các răng kế cận, màu tóc, màu da và màu mắt. Sự hài hoà giữa màu răng và màu da, màu tóc tạo ra sự kết hợp hoàn hảo cho vẻ đẹp quyến rũ của khuôn mặt của Bạn.

Những vật liệu nào được sử dụng để làm cầu răng?

Khung sườn bên trong cầu răng có thể được làm bằng hợp kim vàng, kim loại thường, toàn sứ hoặc pha trộn các loại vật liệu này. Kim loại giúp phục hình cứng chắc thường được sử dụng trong phục hình sứ gồm cả kim loại quý và kim loại thường.

Chăm sóc cầu răng như thế nào?

Một chế độ nghiêm túc về đánh răng và dùng chỉ tơ nha khoa sẽ giúp bảo vệ cho cầu răng và các răng xung quanh. Đây là nhân tố quan trọng vì cầu răng phải dựa vào sự hỗ trợ của các răng bên cạnh.

Vậy một chiếc cầu răng (răng giả cố định một phần) chính xác là gì?

Cầu răng (răng giả cố định một phần) là một công cụ để thay thế những răng bị mất. Những cầu răng được cố định vào vị trí của răng bị mất và chỉ có thể được tháo lắp bởi những chuyên gia về nha khoa. Những cầu răng tháo lắp có thể được tháo ra và làm vệ sinh; tuy nhiên, chúng không chắc chắn bằng những cầu răng cố định.  

Có cách nào thay thế răng mất mà không cần làm cầu Răng?

Có. Cấy ghép răng (Dental Implant) là một phương thức thay thế răng mất cho phép tạo các răng giả có bản chất giống như răng  thật.  Implant cũng được dùng để mang các mão răng, cầu răng hoặc lưu giữ hàm giả bán phần hoặc toàn bộ. Tuy nhiên, Implant không phải phù hợp đối với tất cả mọi người vì nó đòi hỏi một hoặc nhiều lần phẫu thuật, bệnh nhân cần có sức khoẻ tốt, nướu lành mạnh và mô xương đầy đủ để nâng đỡ Implant. Ngoài ra, khi Cấy ghép răng (Dental Implant) bệnh nhân cần phải giữ vệ sinh kỹ lưỡng và thường xuyên thực hiện lịch tái khám của BS. Nếu Bạn quan tâm đến Implant , BS sẽ tư vấn xem liệu Bạn có đủ điều kiện để Cấy ghép Răng (Dental Implant) hay không.

Tin cùng chuyên mục