Trên lâm sàng hay gặp các loại tổn thương dây thần kinh mặt (dây thần kinh VII) ở mức độ khác nhau, trong số đó hay gặp hơn cả là “Viêm dây thần kinh” và “Chấn thương dây thần kinh VII” do các quá trình bệnh lý hay các nguyên nhân chấn thương khác nhau. Do dây thần kinh VII bị tổn thương nên xảy ra hiện tượng rối loạn vận động dưới dạng liệt nhẹ...
gãy xương hàm dưới gây chấn thương hàm mặt
Trên thế giới, tỷ lệ chấn thương ngày càng cao; trong đó, chấn thương vùng hàm mặt chiếm tỷ lệ khá lớn (theo D. Gallas, riêng gãy xương hàm dưới chiếm15% gãy xương chung) và thường liên quan đến chấn thương sọ não, gây tử vong cao. 1. Đặc điểm xương hàm dưới (XHD) 
gãy xương hàm trên gây chấn thương
Ở nước ta, các loại tai nạn lao động trong sản xuất công nghiệp, tai nạn sinh hoạt, thể thao tăng nhanh về số lượng và tính chất nguy hiểm cho tính mạng đặc biệt là tai nạn giao thông (trong đó, tai nạn xe máy chiếm 70%). Chấn thương hàm mặt cũng gia tăng. Trước đây, trong chiến tranh, vết thương hàm mặt chiếm 7-10% tổng số vết thương và gãy xương...
sang chan rang
Hướng dẫn xử lí các trường hợp chấn thương răng Chấn thương là một điều không ai mong muốn, nhưng theo thống kê cho thấy có tới 25% trẻ em từ 14 tuổi có các vấn đề về chấn thương răng vĩnh viễn (bộ răng sữa được thay thế hoàn toàn vào giai đoạn 12 tuổi). Do đó bài viết này hy vọng cung cấp các kiến thức xử trí căn bản cho các trường hợp chấn...
u vùng hàm mặt lành tính và ác tính
U do răng vùng hàm mặt là một bệnh lý khá phổ biến : 1. Đại cương: Là khối u có nguồn gốc và đặc trưng của xương hàm. Là một nhóm nhiều loại u khác nhau với nhiều cách phân loại khác nhau dựa vào các giai đoạn khác nhau của quá trình phát triển răng.
u ac vung mieng
Carcinoma dùng để chỉ các ung thư xuất phát từ tế bào biểu mô (liên bào) Sarcoma dùng để chỉ các u xuất phát từ tổ chức liên kết. U phát triển bằng phân chia trực tiếp hay gián tiếp.
u máu vùng hàm mặt
U máu là tình trạng loạn sản mạch máu tại chỗ, với hình thái lâm sàng rất đa dạng. U máu có thể phát triển độc lập hoặc nằm trong bệnh cảnh của một loạn sản mạch máu lan tỏa, hệ thống. U máu có khả năng phát triển mạnh cho nên nhiều tác giả đã gọi một cách không chính xác là "khối u máu" (tumeur vasculaire). Người ta phân biệt u máu (là khối u do...
  Đau dây thần kinh V vô căn là một bệnh lý ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. có nhiều nguyên nhân gây đau dây V vô căn tuy nhiên các nghiên cứu gần đây cho thấy nếu là nguyên nhân do co thắt cơ thì có thể điều trị được.
Thấy mặt tự dưng lệch hẳn sang một bên, anh Văn (37 tuổi, Nam Định) chỉ nghĩ đơn giản là do trúng gió. Đến khi đi khám, anh mới ngã ngửa khi biết mình bị u men răng, một nửa xương hàm dưới đã bị phá hủy.
đau vùng mặt
Vùng mặt là vùng có nhiều dây cảm giác nhất của cơ thể. Về giải phẫu dây V chia 3 nhánh, chịu trách nhiệm cảm giác vùng mặt. Đau vùng mặt là hiện tượng tăng cảm giác, tương đối hay gặp và khó dự đoán.

Pages