sâu răng là gì?

sâu răng là gì?

sâu răng là tình trạng bệnh lý gây tiêu tổ chức cứng của răng do các sản phẩm lên men của một số loại vi khuẩn trong môi trường miệng gây nên. Vi khuẩn chính gây bệnh là streptococcus mutans.

Lâm sàng sâu răng được chia làm các giai đoạn:

  1. Sâu men (ký hiệu là S1): lỗ sâu chỉ giới hạn ở lớp men răng

Bệnh nhân thường không có cảm giác đau.

khám thấy mặt men đổi màu, đưa đầu nhọn của thám trâm nha khoa đưa vào lỗ sâu thì thấy bị mắc lại.

  1. Sâu ngà nông (ký hiệu S2): Lỗ sâu đã vào đến lớp ngà răng

Bệnh nhân bắt đầu có cảm giác đau rõ ràng, đau khi uống nước lạnh, ăn thức ăn chua, thức ăn ngọt. Không ăn uống thì không đau. Còn gọi là đau khêu gợi (đau khi bị kích thích).

khám: thấy lỗ sâu rõ sâu 2 – 3 mm, đưa đầu nhọn của thám trâm nha khoa vào lỗ sâu thì bệnh nhân đau. xì nước, hơi vào lỗ sâu thì bệnh nhân đau.

  1. Sâu ngà sâu (ký hiệu S3): Lỗ sâu đã vào sâu trong lớp ngà răng

Bệnh nhân có cảm giác đau khi uống nước lạnh, ăn thức ăn chua, thức ăn ngọt. Đau khi thức ăn lọt vào lỗ sâu. Không ăn uống thì không đau.

Khám: lỗ sâu to và sâu, sâu > 3 mm, đôi khi ở trên mặt răng chỉ là một lỗ sâu nhỏ nhưng ở bên trong đã phá rất rộng. trong lỗ sâu thường có thức ăn.. Xì nước, hơi vào lỗ sâu thì bệnh nhân đau.

  1. Tiền tủy viêm ( ký hiệu T1): Sâu sát đến buồng tủy

Bệnh nhân ngoài cảm giác đau khi ăn uống thì đã bắt đầu xuất hiện những cơn đau tại răng ngay cả khi không ăn uống gì (gọi là cơn đau tự nhiên). Đặc điểm của cơn đau là thoáng qua, chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn < 1 phút.

Khám: lỗ sâu rất sâu, đôi khi thấy ánh hồng của tủy răng ở đáy lỗ sâu. Xì nước, hơi vào lỗ sâu thì bệnh nhân rất đau, khi ngừng xì hơi nước thì cơn đau vẫn kéo dài thêm vài giây đến 1 vài phút.

  1. Viêm tủy cấp(Ký hiệu T2):

Bệnh nhân ngoài cảm giác đau khi kích thích bởi đồ ăn, đồ uống còn có cơn đau tự nhiên, khi không có bất cứ một kích thích nào. Đặc điểm của cơn đau là đau dữ dội thành cơn từ vài phút đến hàng giờ, đau lan lên vùng má, thái dương. Đau nhiều khi bệnh nhân nằm xuống, nhất là khi đi ngủ. Dùng thuốc giảm đau thường vẫn không hết đau. Đau làm bệnh nhân lăn lộn, mất tự chủ. Giữa các cơn đau thì bệnh nhân hoàn toàn bình thường, không đau.

Khám: lỗ sâu rất sâu, có thể thấy lộ tủy màu đỏ ở đáy của lỗ sâu, đưa thám trâm vào thì chảy máu. khi xì hơi, nước hay chọc vào đáy lỗ sâu thì sẽ gây nên cơn đau dữ dội. Nếu đau kéo dài nhiều ngày, viêm lan ra vùng quanh quanh chân răng thì khi gõ vào răng sẽ gây đau.

  1. Viêm tủy mãn (ký hiệu T3):

Khi viêm tủy cấp kéo dài không được chữa thì có thể dẫn đến viêm tủy mãn.

đặc điểm: Có tiền sử của cơn đau viêm tủy cấp. Cơn đau tự nhiên như viêm tủy cấp thường không còn, hoặc nếu có thì thường nhẹ nhàng hơn.

Khám: thường thì răng đã đổi màu, lỗ sâu rộng, thường đã vào đến buồng tủy. Có thể thấy tổ chức tủy màu hồng sùi lên ở đáy lỗ sâu, chọc vào dễ chảy máu.