Cắm ghép răng

Cắm ghép răng (Implant), một gii pháp tối ưu cho những người bị mất răng.

Thông thường khi bị mất 1 răng thì người ta bắt buộc phi mài 2 răng bên cạnh để răng gi có thể tựa lên, điều này thường gây nhiều hậu qu tai hại cho các răng bị mài, thường dẫn đến chết tủy nh hưởng đến tuổi thọ của răng, bên cạnh đó nó cũng thường gây bệnh quanh cho những răng bên cạnh, nhất là khi kỹ thuật đúc răng gi không tốt. Như vậy, khi ta làm một răng gi thì ta đã ít nhiều phá hủy 2 răng bên cạnh, để phục hồi lại một răng mất ta đã phi hy sinh 2 răng kế bên, một cái giá quá đắt! vậy có cách nào phục hồi lại răng mất mà vẫn không gây nh hưởng đến các răng kế bên không?.

Một bệnh nhân mất toàn bộ răng phi mang một hàm gi toàn bộ, nhưng khi mang thì lại gây khó chịu, đau khi ăn nhai và khi nói. Vậy có thể làm điều gì để khắc phục?

Một kỹ thuật mới của Răng Hàm Mặt đã ra đời, đó là kỹ thuật cắm ghép răng (Implant), vậy kỹ thuật này là gì, những trường hợp nào thì dùng được, ưu nhược điểm ra sao?. Chúng tôi xin được giới thiệu qua để cho các bạn được biết.

Cắm ghép răng (Implant nha khoa) là một kỹ thuật thay thế răng mất tiên tiến nhất hiện nay, nó dựa trên đặc tính “bám dính sinh học” của tổ chức xưng sống vào kim loại Titanium nguyên chất, được Giáo sư người Thụy điển Per-Ingvar Branemark phát hiện ra từ năm 1952. Người ta cấy vào trong xưng hàm các chốt bằng thép Titanium nguyên chất, rồi trên đó mới cắm các răng gi. Kỹ thuật này có nhiều ưu điểm:

– Chốt bằng thép Titanium tưng hợp hoàn toàn với tổ chức xưng trong c thể.

– Một khi chốt thép Titanium đã dính vào xưng thì nó có kh năng mang được răng gi một cách chắc chắn và hoàn toàn an toàn.

– Implant giúp phục hồi hoàn toàn chức năng và thẩm mỹ bình thường.

– Không gây đau khi ăn nhai và khi nói.

– Implant ngăn chặn quá trình thiểu sn và co lại của tổ chức xưng ổ răng sau khi mất răng.

– Giúp bo tồn cấu trúc xưng và hình thể của khuôn mặt.

 

Vậy trường hợp nào thì có thể cắm Implant:

– Tất c các trường hợp mất răng do bất kỳ nguyên nhân nào.

– Khi bệnh nhân không thể mang được hàm toàn bộ vì đau, hoặc khó chịu.

– Ðể ngăn ngừa quá trình tiêu xưng ổ răng sau khi mất răng.

Kỹ thuật cắm Implant gồm có 2 bước:

– Bước 1: đặt Implant: mở lợi, bộc lộ xưng hàm, cắm chốt thép titanium vào trong xưng hàm, khâu kín lại. Ðợi trong vòng 3 – 6 tháng để xưng hàm xung quanh có thời gian đến bám chặt vào chốt Implant. Bệnh nhân có thể được đeo một hàm tạm trong thời gian này.

Quá trình đặt Implant kéo dài trong khong 60 – 90 phút, chỉ cần gây tê tại chỗ, quá trình đặt Implant thì tưng đối đn gin và ít tai biến.

– Bước 2: đưa Implant vào hoạt động sau khi cắm Implant 3-5 tháng: bộc lộ Implant và vặn vào đầu imlant một chồt lồi lên khỏi lợi để giữ chỗ cho răng gi. Thủ thuật này đn gin chỉ cần gây tê tại chỗ, kéo dài trong khong 20 phút.