Chỉnh nha hiện đại

1. Giới thiệu

Từ nắn chỉnh răng kim loại truyền thống đến nắn chỉnh răng trong suốt, ngành nắn chỉnh răng đã trải qua một hành trình chuyển đổi. Với công nghệ điều trị tiên tiến hơn, ngành này mang đến trải nghiệm tốt hơn, nhanh hơn và thuận tiện hơn cho cả người bệnh và các chuyên gia [1, 2].

Công nghệ nắn chỉnh răng là gì?

Công nghệ nắn chỉnh răng là một loại công nghệ nha khoa được sử dụng để thiết kế các thiết bị nha khoa giúp khắc phục các vấn đề về răng, khớp cắn và hàm.

Những vấn đề như vậy thường do nhiều yếu tố khác nhau gây ra, như răng mọc không đều, hàm không cân đối và thói quen răng miệng kém.

Điều trị nắn chỉnh răng có thể giúp khắc phục những vấn đề này và ngăn ngừa các vấn đề răng miệng nghiêm trọng hơn phát triển.

2. Khám phá 6 loại công nghệ chỉnh nha hiện nay

2.1. Nắn chỉnh răng

Mặc dù nắn chỉnh răng đã tồn tại gần 300 năm nhưng chúng vẫn không ngừng được cải tiến, với nhiều loại nắn chỉnh răng mới xuất hiện trên thị trường.

2.1.1. Nắn chỉnh răng kim loại truyền thống

Nắn chỉnh răng kim loại bao gồm các đai kim loại được gắn vào mỗi răng. Tất cả các mắc cài được buộc với nhau bằng dây cung. Khi răng cần điều chỉnh, dây sẽ được siết chặt. Điều này tạo áp lực lên răng và dần dần di chuyển chúng vào đúng vị trí.

Loại dây đàn hồi được NASA tạo ra vào thập kỷ 70 đã mang lại cuộc cách mạng trong nắn chỉnh răng

Mặc dù những nắn chỉnh răng rất hiệu quả và được sử dụng cho nhiều tình trạng sai lệch khớp cắn khác nhau, nhưng chúng khá dễ nhận thấy và có thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho những người bệnh yêu cầu thẩm mỹ.

Vì vậy đã ra đời những lựa chọn mắc cài thay thế

2.1.2. Mắc cài sứ

Nắn chỉnh răng mắc cài sứ cũng có hiệu quả như nắn chỉnh răng truyền thống.

Nhược điểm?

Chúng kém bền hơn nên thường được sử dụng kết hợp với nắn chỉnh răng kim loại.

Tuy nhiên, nắn chỉnh răng bằng sứ vẫn là một lựa chọn phổ biến đối với những người bệnh muốn có một giải pháp kín đáo hơn vì màu sắc của chúng hòa hợp với màu răng.

2.1.3. Nắn chỉnh răng mặt lưỡi

Nắn chỉnh răng mắc cài được đặt phía sau răng, hướng về phía lưỡi của người bệnh. Điều này khiến chúng trở nên vô hình từ phía trước, vì vậy chúng là một lựa chọn tuyệt vời khác cho những người bệnh không muốn nhìn thấy mắc cài.

Nhược điểm:

Chúng khó làm sạch hơn và có thể mất nhiều thời gian hơn để lưỡi làm quen.

2.2. Khay trong suốt

Công nghệ nắn chỉnh răng mới nhất này đang ngày càng phổ biến vì nó là sự thay thế tuyệt vời cho nắn chỉnh răng. Năm 2022, quy mô thị trường của nó tại Mỹ đạt 6,29 tỷ USD và dự kiến sẽ tăng lên hơn 46,3 tỷ USD vào năm 2030.

Vì vậy, nếu người bệnh vẫn lăn tăn về vấn đề thẩm mỹ khi nắn chỉnh răng, thì khay trong suốt là một lựa chọn tuyệt vời.

Lợi thế lớn nhất của khauy trong suốt là Chúng gần như vô hình khi người bệnh đeo chúng, vì vậy sẽ không ai nhận ra (trừ khi nhìn thật kỹ)

Khay nhựa trong suốt được thiết kế riêng để đeo lên răng. Những khay nhựa này giúp di chuyển răng về đúng vị trí theo thời gian. Các bác sĩ nắn chỉnh răng thường cung cấp cho người bệnh một loạt bộ khay chỉnh răng để điều chỉnh dần dần vị trí của răng.

Khay chỉnh răng trong suốt cũng dễ tháo lắp nên trở thành lựa chọn thuận tiện cho nhiều người bệnh chưa quen với việc nắn chỉnh răng (vì chúng thường khiến việc đánh răng và ăn một số loại thực phẩm cụ thể trở nên khó khăn hơn).

2.3. Máy quét và hiển thị kỹ thuật số

Quét kỹ thuật số cho phép bác sĩ nắn chỉnh răng tạo ra những khuôn mẫu răng của người bệnh chính xác

Nó cũng thuận tiện hơn cho cả người bệnh và bác sĩ nắn chỉnh răng vì nó cung cấp chẩn đoán, lập kế hoạch điều trị và theo dõi tiến triển chính xác hơn.

Thông qua máy quét kỹ thuật số, các chuyên gia có thể đúc hàm duy trì và bộ chỉnh răng trực tiếp từ phòng mạch của họ, giảm thời gian chờ đợi và cải thiện sự cộng tác giữa các chuyên gia vì tất cả các bản quét đều được truyền kỹ thuật số.

2.4. Công nghệ 3D

Mặc dù công nghệ 3D không phải là mới trong thế giới nắn chỉnh răng nhưng nó vẫn chưa được tiếp cận cho đến những năm gần đây. Công nghệ này giúp tạo ra các thiết bị nắn chỉnh răng tùy chỉnh với độ chính xác cao hơn và thời gian thực hiện nhanh hơn.

Phần mềm quét và chụp ảnh 3D còn giúp tạo ra hình ảnh chính xác hơn về nướu, răng và hàm, giúp các chuyên gia đánh giá tốt hơn nhu cầu nha khoa của người bệnh

2.5. Laser

Laser có thể được sử dụng trên cả mô mềm và mô cứng (tùy thuộc vào bước sóng laser).

Ví dụ, tia laser trong miệng được sử dụng để tái tạo đường viền cho mô nướu, cải thiện vẻ ngoài của nó. Vì nướu đôi khi có thể che đi những chiếc răng đang mọc nên một số tia laser cũng có thể được sử dụng để nâng cao độ chính xác của việc đặt mắc cài.

Một số ưu điểm khác của công nghệ này bao gồm:

Hiệu quả điều trị tốt hơn

Giảm đau khi chỉnh răng

Tỉ lệ thành công của điều trị nắn chỉnh răng cao hơn

2.6. Chụp X quang kỹ thuật số

Chụp X quang đã được sử dụng trong ngành nắn chỉnh răng trong nhiều thập kỷ để đánh giá và chẩn đoán các vấn đề nắn chỉnh răng.

Chụp X quang kỹ thuật số và chụp X quang 3D giúp:

  • Cải thiện chất lượng hình ảnh
  • Giảm bức xạ
  • Cung cấp đánh giá chính xác hơn về các vấn đề nha khoa khác nhau

3. Những tiến bộ công nghệ chỉnh nha mới nhất hiện nay

Ngành nắn chỉnh răng đang phát triển nhanh chóng. Với quy mô thị trường là 7,77 tỷ USD vào năm 2022, lĩnh vực này được dự đoán sẽ tăng lên 26,35 tỷ USD vào năm 2029.

Công nghệ nắn chỉnh răng phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây và năm 2023 cũng không ngoại lệ. Dưới đây là một số tiến bộ công nghệ nắn chỉnh răng mới cần chú ý:

3.1. Chụp X-quang kỹ thuật số

X-quang kỹ thuật số cho phép bác sĩ nắn chỉnh răng chụp ảnh chính xác bên trong miệng người bệnh thông qua bức xạ. Thế hệ tia X mới nhất tiên tiến hơn, dễ sử dụng hơn và tiết kiệm chi phí hơn.

Những tiến bộ gần đây nhất trong chụp X-quang kỹ thuật số cho phép bác sĩ nắn chỉnh răng có được hình ảnh chi tiết hơn về cấu trúc miệng.

Điều này cũng giúp các bác sĩ nắn chỉnh răng xem lại hình ảnh gần như ngay lập tức để họ có thể giải thích rõ hơn cho người bệnh về tình trạng răng miệng của họ. Kết quả là Nha sĩ có thể thực hiện chẩn đoán nhanh hơn và đạt được sự hài lòng của người bệnh cao hơn.

3.2. Chụp Xquang nha khoa 3D bằng CBCT

Một trong những xu hướng mới nhất trong hình ảnh 3D là ứng dụng máy quét CT chùm tia hình nón (CBCT). Những máy quét này phát tia X ra theo hình nón, cung cấp cái nhìn tổng quan chi tiết 360 độ về hàm và cấu trúc miệng của người bệnh.

 

Với quá trình quét chính xác và đầy đủ như vậy, các bác sĩ có thể tạo ra các bộ phận cấy ghép cá nhân hóah và lên kế hoạch điều trị tốt hơn, giải quyết các vấn đề nắn chỉnh răng hiệu quả hơn.

Công nghệ này đã trở nên tiên tiến đến mức nó thậm chí có thể phát hiện sự hình thành ung thư và các tình trạng răng miệng khác mà X-quang thông thường không thể phát hiện được.

3.3. Giám sát chỉnh nha bằng AI

Không ai thích chờ đợi ở phòng khám nha sĩ. Nó tốn rất nhiều thời gian, thần kinh và tiền bạc. giúp việc theo dõi tiến trình điều trị của người bệnh trở nên hiệu quả và đơn giản hơn, không còn đau đớn nữa

Vào năm 2023, công nghệ AI đã có thể giúp Bác sĩ theo dõi nha khoa từ xa

Một số giải pháp dựa trên AI tiên tiến cho phép người bệnh quét miệng bằng điện thoại và gửi hình ảnh cho bác sĩ nắn chỉnh răng. Ngoài ra, các ứng dụng theo dõi nha khoa dựa trên AI có thể phát hiện các tình trạng răng miệng khác nhau, dự đoán sự di chuyển của răng và thậm chí theo dõi tiến trình điều trị của người bệnh.

3.4. Máy quét trong miệng

Máy quét trong miệng cho phép bác sĩ nắn chỉnh răng quét miệng người bệnh trong vài phút. Bên cạnh việc nhanh chóng và dễ dàng, phương pháp quét này còn hoàn toàn không gây đau đớn. Vì vậy, bạn có thể loại bỏ những ấn tượng bất tiện về miệng một lần và mãi mãi.

Những máy quét này ngày càng trở nên phổ biến vì chúng cung cấp các hình ảnh trong miệng với hình ảnh 3D chính xác có thể dễ dàng gửi đến phòng Lab. Điều này có nghĩa là mắc cài, hàm duy trì và khay chỉnh răng đều có thể được sản xuất nhanh hơn và chính xác hơn.

3.5. Dây niken và đồng-Titan

Ngày càng có nhiều công ty nắn chỉnh răng bắt đầu sản xuất dây niken và đồng-titan vì các bác sĩ nắn chỉnh răng thích chúng hơn dây kim loại.

Một số lợi ích khiến những loại dây này ngày càng phổ biến vào năm 2023 là:

Độ đàn hồi thay đổi theo nhiệt độ trong miệng

Buộc khít hơn vào răng giúp khi răng dịch chuyển tự nhiên hơn

Cung cấp tính nhất quán tốt hơn khi thay từ dây cung này đến dây cung khác

Đảm bảo sự thống nhất về lực lượng tạo ra giữa các dây cung

Cho phép bác sĩ lựa chọn tương quan lực/nhiệt độ khác nhau

3.6. Nắn chỉnh răng mắc cài tự buộc

Thị trường nắn chỉnh răng tự buộc dự kiến sẽ tăng từ 355 triệu USD vào năm 2022 lên 717 triệu USD vào năm 2033.

Nhưng nắn chỉnh răng tự buộc là gì và tại sao chúng ngày càng được ưa chuộng?

Nắn chỉnh răng mắc cài tự buộc là công nghệ nắn chỉnh răng mới sử dụng cơ chế trượt để giữ dây cung đúng vị trí, loại bỏ nhu cầu sử dụng dây buộc vào mắc cài. Nắn chỉnh răng như vậy sẽ thoải mái hơn và cho phép di chuyển răng hiệu quả hơn và giảm bớt số lần hẹn điều chỉnh hơn.

3.7. Thiết bị neo tạm thời (TAD)

Thiết bị neo giữ tạm thời là những vít mini làm bằng titan. Chúng thường được đặt ở nướu giữa các răng. Chúng chủ yếu được sử dụng trong phẫu thuật răng miệng, nhưng gần đây các bác sĩ nắn chỉnh răng đã bắt đầu sử dụng chúng để giúp neo giữ và dịch chuyển những chiếc răng cứng đầu hơn.

Việc cấy TAD rất nhanh chóng và dễ dàng. Ngoài ra, việc làm sạch TAD không yêu cầu bất kỳ quy trình phức tạp nào. Sau khi răng đã thẳng hàng, TAD có thể được tháo ra dễ dàng.

3.8. Công nghệ uốn dây bằng robot

Công nghệ uốn dây bằng robot đã trở nên tiên tiến hơn trong những năm gần đây. Kết hợp với máy quét CAD/CAM, giờ đây nó có thể tạo ra hệ thống dây cung chính xác hơn đặc biệt là cho nắn chỉnh răng mặt trong.

Loại công nghệ này đã được sử dụng rộng rãi hơn khi việc triển khai robot trong sản xuất đã tiến bộ đáng kể trong thập kỷ qua. Với việc uốn dây bằng robot, việc sản xuất các loại nắn chỉnh răng nắn chỉnh răng khác nhau và các thiết bị khác trở nên hiệu quả, ổn định và chính xác hơn bao giờ hết.

3.9. Công nghệ 4D trong Sản xuất khay chỉnh răng

Trong năm qua, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bộ chỉnh răng 4D có thể điều chỉnh thành công vị trí răng của người bệnh. Bộ chỉnh răng 4D được tạo bằng công nghệ máy in 3D cộng với công nghệ polyme nhớ hình dạng.

Điều gì khiến khay chỉnh răng 4D tốt hơn khay chỉnh răng trong suốt thông thường?

Chất liệu làm ra chúng hứa hẹn là một giải pháp thay thế thân thiện với môi trường hơn cho bộ chỉnh răng trong suốt và giảm giá thành điều trị bộ chỉnh răng. Đó là vì bộ chỉnh răng 4D có thể thay đổi hình dạng theo thời gian dựa trên môi trường xung quanh.

3.10. Phần mềm thiết kế nụ cười tùy chỉnh

Phần mềm tiên tiến hiện nay giúp bác sĩ nắn chỉnh răng mang lại nụ cười hoàn hảo được tùy chỉnh theo đặc điểm riêng của từng người bệnh.

Phần mềm hỗ trợ quá trình này bằng cách xem xét các yếu tố như răng, mô giữa miệng, hàm, cấu trúc khuôn mặt và nụ cười của người đó. Điều này cho phép bác sĩ nắn chỉnh răng tạo ra những sửa đổi mang tính thẩm mỹ và cân bằng với các thước đo, tỷ lệ và tính đối xứng chính xác.

Phần mềm thiết kế nụ cười sử dụng hình ảnh 3D và dấu răng để cho người bệnh thấy nụ cười của họ sẽ trông như thế nào dựa trên phương pháp điều trị mà họ đã chọn. Nó cũng giúp bác sĩ nắn chỉnh răng tùy chỉnh kế hoạch điều trị cho từng người bệnh dựa trên nhu cầu và đặc điểm riêng của họ.

3.11. Nắn chỉnh nha siêu tốc

Người bệnh muốn có hàm răng đều đẹp nhưng lại không đủ kiên nhẫn?

Việc điều trị nhanh hơn sẽ trở thành hiện thực vào năm 2023!

Chỉnh nha siêu tốc là một phương pháp điều trị mới hơn sử dụng công nghệ tiên tiến (ví dụ: phẫu thuật nắn xương vi mô và rung tần số cao) [3] để tăng tốc độ di chuyển của răng.

Công nghệ này có thể giảm đáng kể thời gian điều trị và là lựa chọn tốt cho những người bệnh có lịch trình bận rộn hoặc những người muốn thấy kết quả nhanh hơn.

 

Kết luận

Công nghệ nắn chỉnh răng đã phát triển vượt bậc trong những năm gần đây, mang đến cho người bệnh nhiều lựa chọn điều trị để lựa chọn.

Những tiến bộ công nghệ nắn chỉnh răng mới nhất đã đưa việc điều trị nắn chỉnh răng lên một tầm cao mới về độ chính xác và hiệu quả. Với bộ chỉnh răng 4D, máy quét itero và nắn chỉnh răng siêu tốc, người bệnh có thể tận hưởng các kế hoạch điều trị nhanh hơn và cá nhân hóa hơn.

Cho dù bạn là người bệnh hay bác sĩ, đây là thời điểm thú vị để trở thành một phần của thế giới nắn chỉnh răng, với công nghệ tiên tiến và sự đổi mới mở đường cho nụ cười sáng hơn, khỏe mạnh hơn.