Hướng dẫn sau mổ tạo hình xương hàm

Mổ tạo hình xương hàm là một phẫu thuật đơn giản nếu như được thực hiện theo đúng qui trình kỹ thuật.

Mổ tạo hình xương hàm thực hiện cho xương hàm nên không ảnh hưởng đến đi lại vận động chung của cơ thể. Để có thể mau hồi phục sau mổ thì bệnh nhân cần lưu ý một số vấn đề sau:

Ngày đầu tiên sau mổ:

Việc cầm máu sau mổ rất quan trọng do đường mổ cắt rời xương nên máu sẽ tiếp tục chảy từ đường mổ. việc chườm nước đá lạnh vào vùng mổ có tác dụng cầm máu, bệnh nhân cần được chườm nước đá lạnh trong 24h đầu để giúp cầm máu.

Khi được hồi tỉnh sau gây mê bệnh nhân sẽ cảm thấy mệt, buồn nôn và nôn nhiều do tác dụng của dư lượng thuốc mê vẫn còn trong cơ thể vì vậy cần phải ngồi dậy vận động và đi lại nhẹ nhàng càng sớm càng tốt để giúp thải thuốc mê nhanh, nếu nôn nhiều có thể yêu cầu bác sĩ tiêm thuốc chống nôn.

Sau mổ sẽ có cảm giác đau rát cổ và tắc mũi do đặt ống thở qua đường mũi họng gây phù nề vì vậy có thể nhỏ otrivin để dễ thở và ngậm alphachymotrypsin để đỡ đau cổ.

Để giúp dễ chịu bệnh nhân cần được bôi mỡ kháng sinh môi để giữ cho môi thường xuyên ẩm

Do đau cổ sau mổ nên bệnh nhân ăn uống rất khó khăn, bệnh nhân cần được tập uống từng giọt nước một, rồi từng thìa nước, khi đã uống được thì bắt đầu ăn sữa và cháo xay nhuyễn.

Cảm nhận đau tại vùng mổ và họng khác nhau mỗi người, sau mổ bệnh nhân được chuyền thuốc giảm đau nên ko đau nhiều, nếu vẫn còn cảm giác đau thì yêu cầu bác sĩ tăng thêm liều thuốc giảm đau.

Ngày thứ 2 sau mổ:

Thường sẽ được rút dẫn lưu nên sẽ đỡ cảm giác vướng víu khó chịu ở miệng hơn, đỡ đau hơn, tuy nhiên vẫn còn giác vướng họng và đau cổ, khó nuốt, sưng nề tăng hơn đặc biệt đối với những bệnh nhân không được chườm nước đá lạnh tốt, sưng  nề nặng nhất vào cuối ngày thứ 2 và đầu ngày thứ 3

Bệnh nhân nên chuyển qua thuốc giảm đau đường uống để hạn chế dùng quá nhiều dịch chuyển làm cho việc vận động đi lại khó khăn

Bệnh nhân cần ăn uống nhiều cháo xay có thịt cá để giúp cho quá trình lành thương nhanh. Ăn nhiều hoa quả, hạn chế ăn thức ăn quá ngọt sẽ làm tăng đường huyết làm dễ nhiễm trùng vết mổ.

Bệnh nhân cần tự đánh răng bằng nước Betadin pha loãng, dùng bài chải lách vào miệng và rung tại chỗ.

Bệnh nhân cần soi gương và dùng xy lanh bơm Betadin hòa loãng vào vết mổ sau mỗi lần ăn để giữ cho vết mổ sạch không nhiễm trùng.

Giai đoạn này bệnh nhân cần mát xa má môi để giúp tăng tưới máu và làm cho quá trình lành thương được tốt, cần vuốt từ góc hàm lên trên và ra trước để đấy dịch đọng trong xương hàm ra ngoài tránh nhiễm trùng.

Ngày thứ 3:

Sưng nề bắt đầu giảm, bệnh nhân dễ chịu hơn nhiều, tự sinh hoạt, ăn uống và đi lại được, bệnh nhân cần chủ động làm tất cả mọi công việc sinh hoạt hàng ngày, tránh nhờ người khác giúp vì vận động càng nhiều sẽ giúp cho cho quá trình hồi phục càng nhanh.