thắch mắc khinắn răng là gì

Nắn răng có thể và không thể? Trước đây 30 năm ít ai nghĩ là công nghệ có thể làm được điều này!

Với những tiến bộ vượt bậc của khoa học vật liệu. Hiện nay để có một hàm răng thẳng đều không có gì là khó khăn nữa. Chỉ với khoảng 30 triệu đồng con bạn đã có một hàm răng như ý. Trước hết chúng ta thử tìm hiểu nắn răng là gì? 

nắn chỉnh răng hay còn gọi là kẹp răng, niềng răng:

Nắn chỉnh răng (orthodontics) là một chuyên ngành trong Răng Hàm Mặt nghiên cứu điều trị xắp xếp lại hàm răng của bệnh nhân giúp cho nụ cười đẹp hơn và răng miệng sạch sẽ, dễ vệ sinh và ít bị mắc các bệnh lý hơn. nắn chỉnh răng giúp khắc phục các vấn đề như răng không đều, răng mọc lộn xộn, hàm hô hoặc móm, không khớp 2 hàm, khuôn mặt không đẹp… .

Khác biệt giữa công nghệ nắn răng hiện nay và công nghệ của thế kỷ 20: đó là sự ra đời của các loại mắc cài (các hạt gắn lên mặt răng để làm di chuyển răng) thế hệ mới, giúp di chuyển răng nhanh hơn. Sự ra đời của các loại dây thép kéo nắn thế hệ mới bằng các loại thép đặc biệt có độ đàn hồi cao giúp di chuyển răng liên tục và rất hiệu quả. Hệ thống vít mỏ neo là điểm tựa cho quá trình kéo nắn. Sự tiến bộ của các loại vật liệu này là ở chỗ nào:

Di chuyển răng cũng giống như việc chúng ta dùng đòn bẩy để bẩy một vật nặng. Để di chuyển được răng thì Bác sĩ cần có 3 bộ phận:

– Các hạt nhỏ gắn lên răng được gọi là mắc cài (để tạo điểm bẩy trên răng).

– Dây cung thép có độ đàn hồi tốt buộc vào mắc cài để làm di chuyển răng (có tác dụng như đòn bẩy).

– Điểm tựa để kéo răng (có tác dụng như điểm tựa cho đòn bẩy)

  1. Mắc cài: mắc cài có thể bằng thép, nhựa, sứ, vàng…. sự khác biệt của mắc cài hiện đại là được thiết kế gọn hơn, độ dày mỏng và các góc nghiêng của mắc cài được chế tạo phù hợp tối đa cho việc di chuyển răng. Mắc cài ngày nay cũng được thiết kế thẩm mỹ hơn làm cho bệnh nhân dễ chấp nhận.
  2. Dây cung thép ngày nay được làm bằng các loại kim loại quí, thành phần chủ yếu là Titanium, Niken … làm cho dây cung có độ đàn hồi và chống biến dạng rất cao. Dây cung thế hệ mới này làm cho răng di chuyển liên tục chứ không giật cục như thế hệ dây cung trước kia.
  3. Điểm tựa để kéo răng: như chúng ta đều biết, khi muốn kéo hay bẩy một vật gì thì chúng ta cần phải có một điểm tựa. Khó khăn của công nghệ thế kỷ 20 là không tìm ra được một điểm tựa hiệu quả cho việc kéo nắn răng, người ta phải dựa vào các răng bên cạnh nên kém hiệu quả và nhiều tác dụng phụ, đôi khi người ta phải dùng đến các loại dây kéo deo bên ngoài mặt rất lích kích và khó sử dụng. Ngày nay cùng với công nghệ cấy ghép răng (implant nha khoa) thì việc ứng dụng nó cho nắn chỉnh răng dưới dạng vít mỏ neo mang lại điểm tựa tuyệt vời cho việc kéo nắn răng. Công nghệ vít mỏ neo đã được ứng dụng đại trà trong nắn chỉnh răng trên thế giới trong vòng 5 năm trở lại đây. ở việt nam công nghệ này đã được triển khai đầu tiên tại Nha Khoa Hà Nộii từ năm 2005 và thu được rất kết quả tốt, giúp rút ngắn thời gian điều trị. .

Một số thông tin tham khảo thêm:

Nên nắn chỉnh răng ở độ tuổi nào?

Nên nắn càng sớm càng tốt nhất là các trường hợp lệch lạc xương hàm có tính chất di truyền, có tác giả đề nghị tiến hành nắn ngay từ khi sau khi trẻ ra đời. Độ tuổi lớn nhất có thể nắn được? gần như không có giới hạn về độ tuổi, có thể đến 70 tuổi vẫn có thể nắn được

 

 Tôi phải mang loại hàm nắn nào?

Bác sĩ sẽ cho biết loại nắn răng nào là thích hợp nhất cho bạn, nhưng thông thường bệnh nhân có thể lựa chọn. Nói chung có ba loại nắn răng: Loại phổ biến nhất là các miếng nắn nhỏ bằng kim loại, sứ hoặc nhựa dính trên mặt răng. Loại nắn răng phía “lưỡi” dính vào mặt trong của răng, người đối diện khó nhìn thấy được. Loại hàm tháo lắp, bệnh nhâncó thể tự tháo ra lắp vào được

Tôi phải mang nắn răng trong bao lâu?
Tùy theo trường hợp, lệch lạc càng nặng, tuổi càng cao thì thường thời gian điều trị sẽ lâu hơn. Phần lớn các bệnh nhân mang nắn răng trong thời gian từ 18 đến 30 tháng, nhưng với việc cải thiện công nghệ mới hiện nay thì thời gian điều trị ngắn hơn nhiều, như ảnh bệnh nhân của chúng tôi ở trên.

có cần phải nhổ răng không?

với công nghệ hiện đại hiện nay thì đa số các trường hợp không cần nhổ răng. Chỉ một số trường hợp lệch lạc quá nặng mới cần nhổ răng (ảnh bệnh nhân trên của chúng tôi là trường hợp không cần nhổ răng)

Việc điều trị có gây khó chịu không?
Mỗi lần bạn đến khám, Bác sĩ  sẽ siết chặt các sợi dây thép đan xen vào nhau, tạo áp lực nhẹ và giúp cho các móc nắn nhỏ (tức là các nẹp) từ từ đẩy được răng và hàm đến vị trí mong muốn. Sau mỗi lần đến khám, bạn có thể cảm thấy hơi đau ở răng và hàm, nhưng chỉ trong một thời gian ngắn mà thôi.
Tôi có cần phải tránh ăn bất cứ loại thức ăn gì không hoặc có cần phải từ bỏ thói quen nào không?
Cần. Tránh ăn đồ ngọt, chips và uống soda. Các loại thức ăn có đường và giàu tinh bột sinh ra axít và bợn răng, do đó có thể gây sâu răng và làm phát triển các bệnh về lợi. đối với các loại thức ăn cứng và bổ dưỡng như cà rốt hoặc táo thì nên cắt ra từng miếng nhỏ trước khi ăn. Các đồ ngọt dính như kẹo caramen có thể làm hư dây thép và nẹp bị tróc ra. Tránh ăn những loại thức ăn dặm giòn và cứng như bắp rang, đậu phộng và kẹo cứng, vì chúng có thể làm đứt nắn răng. Cũng không nên làm những điều sau: nhai đá, mút ngón tay, thở bằng miệng quá nhiều, cắn môi và lấy lưỡi đẩy răng.

Tôi cần làm gì để chăm sóc răng tại nhà khi mang mắc cài?
Khi mang nắn răng, việc giữ vệ sinh răng miệng là quan trọng hơn bao giờ hết. Nắn răng có các khoảng trống nhỏ là nơi đóng các mảng thức ăn và bợn răng. Sau mỗi bữa ăn, hãy đánh răng kỹ bằng kem đánh răng có chứa chất fluor và bàn chải lông mịn. Súc miệng kỹ và soi răng trong gương để chắc là răng sạch. Nên dành đủ thời gian để xỉa giữa nắn răng và dây thép bằng cách dùng sợi và dây xỏ. Cứ mỗi sáu tháng hãy đi phòng Bác sĩ  để được làm sạch răng để giúp cho lợi và răng được khỏe mạnh. Trong khi mang nắn răng, nếu không làm sạch răng thường xuyên thì men răng có thể bị ố xung quanh các móc nắn nhỏ hoặc nẹp.
Ai sẽ thực hiện việc chỉnh hình răng mặt cho tôi?
Bác sĩ nha khoa có trách nhiệm phối hợp việc chữa răng cho bạn, bao gồm bất cứ kế hoạch chỉnh hình răng mặt nào, chẳng hạn như chẩn đoán, xét nghiệm và một số tiến trình chỉnh hình răng mặt khác. Tuy nhiên, Bác sĩ  của bạn cũng có thể giới thiệu bạn đến một “chuyên gia chỉnh hình răng mặt” là người được đào tạo về sự phát triển, cách đề phòng, và sửa lại các vấn đề về răng, hàm và vấn đề khớp cắn cũng như các vấn đề bất thường liên quan tới mặt.
Xin mời Quý Khách kiên hệ với Nha Khoa Như Hải, cs1: 1 hàng tre, cs2: 135 trung kính  – Hà nội để biết thêm chi tiết!